05:02 EDT Thứ tư, 15/07/2020

Trang nhất » Giáo Xứ Vinh An » Chia sẻ

CHÚT TÂM TÌNH DÂNG MẸ

Thứ sáu - 01/05/2020 05:14
Tháng năm về, mang theo  một chút gì của sự chào đón và chờ đợi? thực ra tháng năm cũng như những tháng khác trong một năm. Nhưng với người Công Giáo , tháng năm mang một ý nghĩa rất trọng đại, tháng năm hay còn gọi là Tháng Hoa Dâng Mẹ, nên khi tháng Hoa đến, mọi người nô nức đón chào, bằng tất cả tâm tình yêu mến dành cho người Mẹ  tuyệt mỹ đó là Đức Trinh Nữ Maria Mẹ Thiên Chúa và là Mẹ của chúng ta, là lòng tin yêu, kính mến tuyệt đối với Đức Mẹ Nữ Vương Thiên Đàng
Từ xa xưa. Các hoạt động tiến hoa dâng  Mẹ đã đi vào sinh hoạt của Giáo Hội như là một truyền thống, bằng nhiều thể loại và hình thức khác  nhau, như dâng hoa, rước kiệu, diễn nguyện v.v… qua những bài ca với cung điệu du dương đậm nét dân ca vùng miền, hay những điệu múa đơn giản cùng với những cánh hoa mộc mạc, đơn sơ từ đồng nội hái về, nhưng chứa chan  một tình yêu thẳm sâu dâng Mẹ. như nhạc sỹ Hải Triều đã viết bài hát Khúc Hát Dâng Hoa:
Hoa thắm nở đẹp đồng nội xa
Mùa hoa về hương ngát trời bao la
Con yêu mẹ nhiều hái về ngàn đóa hoa  mà tiến dâng
Những ca từ trong bài hát cho chúng ta thấy một nét sinh hoạt văn  hóa của tôn giáo hết sức linh động, một hoạt động nói lên tâm tình của những người con nơi trần thế, dành hết lòng yêu thương và mến mộ Mẹ “ con yêu mẹ nhiều hái về ngàn đóa hoa mà tiến dâng” những hoạt động này không những có ở Việt Nam mà các nước Châu âu cũng đều có, qua nhiều hình thức và thể loại khác nhau. Từ đó Đức Thánh Cha Piô XII, trong Thông điệp “Đấng Trung gian Thiên Chúa”, nhấn mạnh “việc tôn kính Đức Mẹ trong tháng Năm là việc đạo đức được thêm vào nghi thức Phụng vụ, được Giáo hội công nhận và cổ võ” và cũng chính từ đó hoạt động dâng hoa kính mẹ đã đi vào truyền thống một cách sâu đậm và không thể thiếu được khi tháng năm về.
Tháng  hoa về,  bên cạnh những hoạt động múa hát, dâng hoa và rước kiệu, mọi người còn có những suy nghĩ rất chân thành và ý nghĩa khi chọn những màu sắc  của hoa để kính dâng lên  mẹ
Hoa trắng tượng trưng cho sự trong trắng , trinh nguyên , là biểu tượng cho tâm hồn thanh khiết
Hoa vàng tượng trưng cho lòng mến dạt  dào , là tâm hồn quý phái rạng ngời
Hoa đỏ tượng trưng cho sự hy sinh hãm mình , là tâm hồn nhiệt tình sốt mến.
Nói chung mỗi sắc hoa đều mang một ý nghĩa, thể hiện cho lòng mến yêu Đức Mẹ và tung hô ca tụng Đức Trinh Nữ Maria Nữ Vương Thiên Đàng. Mặc dầu những sắc hoa không thể diễn tả hết được sự tuyệt mỹ của Đức Mẹ, nhưng mỗi người chúng ta vẫn biết rằng sự tuyệt hảo và vẹn toàn chỉ có nơi mẹ là đấng hằng yêu mến Thiên Chúa và được Thiên Chúa yêu thương.
Trong  giai đoạn hiện nay, khi thế giới đang phải gồng mình để chống lại với đại dịch covid, mọi sinh hoạt xã hội và tôn giáo dương như đều khựng lại, chúng ta không thể tổ chức những giờ dâng hoa sốt sắng cho Đức Mẹ, hay long trọng rước kiệu để tung hô Đức Mẹ như những tháng hoa trước đây, nhưng không vì thế mà chúng ta không tiến dâng lên Đức Mẹ những đóa hoa xinh. Cho dù chúng ta không dâng lên Mẹ những đóa hoa sắc màu của thiên nhiên, nhưng chúng ta còn có những đóa hoa lòng để cung tiến, hoa của sự yêu thương chia sẻ, hoa của sự khiêm nhường, bác ái, hoa của sự tận tụy phục vụ anh em… và còn nhiều nhiều hơn nữa những đóa hoa lòng.
Mỗi gia đình, giáo xóm trong giờ kinh nguyện của mình để hướng về Mẹ đó cũng là một hoạt động tượng trưng cho dâng hoa và rước kiệu tung hô trong lòng,khi mọi người cùng hát vang lên “ Mẹ ơi đời con dõi bước theo Mẹ…” đó cũng là bước thể hiện quyết tâm một lòng theo Mẹ và khi ngước nhìn lên Mẹ để van  xin “ lạy Mẹ xin yên ủi chúng con luôn luôn …”  đây cũng chính là sự phó thác trọn vẹn nơi Mẹ, nhất là trong giai đoạn này.
Xin Mẹ gìn giữ và chúc lành cho hết mọi người chúng ta.

Tác giả bài viết: Ngọc Sương BMVTT