02:20 EDT Thứ tư, 24/10/2018

CÓ NÊN PHÚNG ĐIẾU VÒNG HOA TRONG ĐÁM TANG

Chủ nhật - 16/07/2017 22:53
vòng hoa kính viếng

Vừa qua tôi đi tham dự một đám tang của một người thân, thật choáng ngợp bởi muôn màu muôn sắc, muôn hình muôn vẻ của những vòng hoa thăm viếng, ước chừng có khoảng từ 40 đến 50 chiếc vòng hoa, nhiều đến độ trong nhà không có chỗ đặt mà phải đặt ra ngoài thềm nhà và dựng chung quanh rạp.
Thực ra những vòng hoa tang lễ sẽ giúp trang hoàng cho đám ma thêm phần ấm cúng, long trọng hơn, đồng thời chứng tỏ tấm lòng thành của người đến viếng. bởi trong cuộc sống hoa sẽ thay lời muốn nói, hoa tượng trưng cho hương sắc, kính trọng, sẻ chia mọi buồn vui trong cuộc sống, điều này là thực tế không chối cãi.
Tuy nhiên trong đám tang bên cạnh những điều tốt đẹp như đã nêu trên thì cũng có nhiều mặt trái đáng suy nghĩ như sau:
     - Sau những ngày tang lễ ngắn ngủi, thực tế đau lòng là những vòng hoa tươi mặc nhiên trở thành những đống rác, cuối cùng tang gia phải vận chuyền ra nghĩa trang hoặc đưa đi vứt bỏ
-         vòng hoa phúng điếu đã trở thành phương tiện quảng cáo cho tên của cá nhân hoặc một công ty nào đó.
-         Tạo cho chúng ta một thói quen suy nghĩ của sự so sánh giàu nghèo và giai cấp. nhà giàu, có địa vị nên có nhiều vòng hoa làm cho đám tang sang trọng . còn nhà nghèo không có địa vị trong xã hội, trong giáo hội nên ít vòng hoa cho nên đám tang không long trọng.
-         Việc phúng điếu là một truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam, tạo điều kiện giúp nhau trong lúc ngặt nghèo, khó khăn trong việc tổ chức mai táng, nếu chúng ta đi phúng điều bằng những lẵng hoa thì thật là lãng phí tiền của. chúng ta thử làm một phép tính như sau; một vòng hoa tươi giá bèo lắm cũng là 500.000 đồng nếu nhân cho 50 vòng hoa thì ta có số tiền 25.000.000 đồng. một số tiền không nhỏ, có thể giúp cho tang gia giải quyết được nhiều vấn đề trong việc tổ chức tang lễ cho người đã mất. vì thực tế một đám tang chi phi phải tốn kém tới năm bảy chục triệu là bình thường.
Theo tôi nghĩ, đám tang là phải có vòng hoa để xua đi nét buồn đau tang tóc, làm cho ấm cúng hơn, đẹp đẽ hơn. tuy nhiên cũng mức độ vừa phải, tốt hơn hết là nên dành những vòng hoa đó cho những người trong gia đình và thân tộc khoảng độ 5 đến 7 cái là đủ rồi. và chúng ta dành số tiền phúng điếu để giúp đỡ, đồng hành cùng với tang gia trong việc tổ chức tang lễ.
Vừa rồi trong tang lễ của ông cố Laurenso Nguyễn Xuân Hòa hôm 5 – 7 – 2017. Thân phụ Đức Tổng Giám Mục Giuse Nguyễn Chí Linh, trong phần cáo phó cũng đã thông báo miễn phúng điếu vòng hoa, hoặc có những đám tang đã áp dụng như thế này này, đây cũng là một nét mới trong tang lễ. dẫu biết rằng tang gia cũng rất khó từ chối khi người ta mang vòng hoa đến phúng điếu.
Trên đây chỉ là những suy nghĩ của riêng cá nhân tôi, và tôi biết sẽ có những ý kiến trái chiều, vì muốn thay đổi một tập tục mang tính truyền thống là điều không phải dễ. Nhưng tôi vẫn phải nêu ra đây để chúng ta cùng tìm ra một giải pháp ưu việt nhất để có được một đám tang vừa trang trọng và vừa tránh được lãng phí

Tác giả bài viết: Ngọc Sương