01:18 +07 Thứ hai, 21/09/2020

Trang nhất » Giáo Xứ Vinh An » Chia sẻ

ĐÚNG, SAI. HƠN, THUA

Thứ bảy - 22/02/2020 12:25
Vườn địa đàng Chúa ban cho tổ tông loài người được hưởng dùng trong tự do, và sống một cuộc sống no đầy, nhưng vì tổ tông loài người bị cám dỗ bởi danh vọng “ muốn khôn ngoan hơn cả Thiên chúa, nên đã làm trái luật Chúa truyền và đã phạm tội. Đã để lại cho con cháu loài người những di chứng, những sự tội cho đến ngày nay.
  Trong cuộc sống hôm nay, tiền tài, danh vọng đã mê hoặc con người và đã làm cho con người luôn khoác cho mình “ ta đây là giỏi, ta đây là đúng”.
   Tôi có một đứa cháu mới lên ba, khi nói chuyện về gia đình , nhà cửa và mọi sự cháu vẫn cho rằng của nhà cháu vẫn là hơn của nhà ông, nào là nhà cháu đẹp hơn nhà ông, nào là xe nhà cháu đẹp hơn, và rất là nhiều thứ của nhà cháu tốt hơn của nhà ông, chẳng ai bày , dạy cháu bao giờ , thế mà trong đầu óc của trẻ thơ đã hình thành nên suy nghĩ mọi điều mình và của nhà mình là hơn.
  Có một lần tôi gặp một người đang say rượu đi trên đường va vào cột điện, và anh ta lẩm bẩm rằng , ai lại trồng cây cột điện ở giữa đường để anh ta va vào. Trong vô thức của con người  vẫn có suy nghĩ mình bao giờ cũng đúng.
   Vừa qua trước nhà tôi có xảy ra một tai nạn giao thông, một chiếc xe mày cày đậu trong lề đường, trên phần đường dành cho người đi bộ, chẳng biết thế nào có hai cô nữ sinh chạy xe máy va vào, và thế là tai nạn xảy ra, khi người nhà của hai cô nữ sinh đến thì có cãi vã , ai cũng cho mình là đúng, người đậu xe thì bảo rằng xe không chạy không đậu sai, người bị tai nạn thì cho rằng đậu xe trên đường làm cản trở giao thông dẫn đến tai nạn, và phải nhờ đến luật pháp, xét về luật thì người đậu xe trên phần đường người di bộ , nếu người đi bộ đụng vào thì người đậu xe sai, nhưng đây lại la người đi xe máy, ấy thế mà anh ta vẫn phải nộp phạt một só tiền lớn.
   Trong cuộc sống giữa đời thường hôm nay, cái đúng, cái sai,cái hơn cái thua, vẫn luôn luôn hiện hữu, luôn kề cận, hơn thua nhau trong mọi sự “ tôi hơn anh , vì tôi giàu hơn anh , tôi hơn chị vì tôi giỏi hơn chị, và rất nhiều cái hơn …..”và thế là cái đúng cái sai cũng xảy đến “ ai cũng cho mình là đúng ” khi đã cho mình là đúng, thì ta thường cho mình thêm cả “ quyền” quyền lên án ,quyền kết án , quyền noi xấu và rất là nhiều quyền tự quyết….
   Trong ánh sáng của tin mừng Chúa Giê-su dạy chúng ta “ Anh em hãy có lòng nhân từ, như Cha anh em là đấng nhân từ, anh em đừng xét đoán để khỏi bị Thiên chúa xét đoán, anh em đừng lên án thì sẽ không bị Thiên chúa lên án”(MT 7,1-2) ,
 Trong đời sống của mỗi người chúng ta nhiều lúc chúng ta cũng phải nhìn nhận lại sự việc , chúng ta không bao giờ đúng hoàn toàn  “ nếu cái cây không được trồng ở đó thì người say không thể va vào, nếu chiếc xe máy cày không đậu ở lề đường thì không có tai nạn xảy ra”, thế nên chúng ta cũng nên nhận một chút sai của chính mình để rồi cuộc sông của mỗi người , và của xã hội càng tốt đẹp và dễ dàng gần nhau hơn . cái đúng hoàn toàn chỉ dành thuộc về Thiên chúa , và hết thảy chúng ta đều là tội nhân.

Bình Yên

Tác giả bài viết: Bình Yên