13:09 +07 Thứ hai, 08/03/2021

Trang nhất » Giáo Xứ Vinh An » Chia sẻ

HƯƠNG VỊ TẾT XƯA

Thứ hai - 08/02/2021 16:55
Để thực sự cảm nhận được hương vị của tết xưa ,có lẽ chỉ có những người tuổi đời đến nay đã ngoài 50, cái tuổi mà ngày xưa còn bé đủ cảm nhận và biết được tết xưa như thế nào.
     Khi công việc mùa màng tạm ổn, cũng là dịp xuân về, mọi người nô nức chuẩn bị cho môt cái tết thật” hoành tráng”, tiếng là hoành tráng nhưng thực ra cái tết ngày xưa thật là đơn giản, ấy thế mà cũng chẳng “ giản đơn” tí nào, tết xưa mang một chút gì đó của sự truyền thống, thân thương và gần gũi lạ kỳ. không khí tết chỉ thực sự có, khi đến ngày 29 ,30 âm lịch, đó là những ngày bận rộn nhất, mà cha ông  thường nói “ công như công ba mươi”.    từ sáng sớm tinh mơ khi ông mặt trời chưa xuất hiện thì tiếng gà, tiếng heo bị bắt trong chuồng ra mổ thịt kêu vang khắp đầu làng cuối xóm, ngày đó thường thì hai hoặc ba nhà chung nhau mổ thịt một con heo để ăn tết, mà người ta gọi một từ rất địa phương là “đụng”. heo được mổ ra, thịt chia đều cho các nhà đem về ăn tết, còn đầu, lòng thì đánh chén một bữa thật no nê ngay trưa hôm đó, bọn trẻ chúng tôi thích nhất là được cái bong bóng heo, sau khi rửa sạch bơm hơi vào lấy giây thun cột lại thì tha hồ đá bóng, bởi chiếc bong bóng heo này rất bền. sau khi mổ heo là đến công  đoạn gói bánh tét, bánh chưng, thường thì nhà này gói giúp cho nhà kia như kiểu vần công.Nhà  nhà tấp nập người, chỗ này vo nếp, chỗ kia lau lá, chẻ lạt, chỗ nọ giã nhân ,xắt thịt, người người cặm cụi làm việc, thỉnh thoảng rộn lên những tràng  cười nghiêng ngả, bởi những câu chuyện tiếu lâm các cụ kể cho nhau nghe.  Bọn  trẻ chúng tôi vẫn thích  nhất và năn nỉ ba mẹ gói cho mỗi đứa một cái “ bánh trò” loại bánh này cũng như chiếc bánh tét ,nhưng nhỏ hơn, chỉ bằng cổ tay, rồi phải buộc giây lạt để làm dấu sợ bị lạc của nhau. Tối hôm  đó bếp nhà nào  cũng sáng rực lửa hồng để nấu bánh, dưới cái khí trời khá lạnh của đất trời cao nguyên vào xuân, ngồi quanh bếp lửa với nồi bánh chưng sôi sùng sục, thả vào than nóng vài củ khoai lang nướng vừa ăn vừa thổi mới thú làm sao.
Sáng  30 tết lau chùi bàn thờ, quét dọn nhà cửa, và một việc không bao giờ cho phép mọi người  sao  lãng ,  đó là tảo mộ tổ tiên, ông bà. Với suy nghĩ rất đơn giản nhưng rất thực tế đó là chuẩn bị để mời ông bà tổ tiên cùng về ăn tết với con cháu. Mọi công việc xem như tạm ổn chỉ chờ giây phút linh thiêng của đất trời giao hòa,vạn vật cỏ cây thực sự bước vào xuân, đêm giao thừa, đêm  trừ tịch,chầm chậm trôi theo tiếng tích tắc của chiếc đồng hồ quả lắc. sao linh thiêng và im ắng thế, rồi tiếng chuông nhà thờ đổ vang báo hiệu giây phút giao thừa. từng tràng  pháo chuột , pháo trung, pháo đại thi nhau nổ dòn, như hòa chung niềm vui nhân thế vào xuân. xóm làng bao phủ một màu xanh của khói, thoang thoảng mùi diêm sinh.nàng xuân ngự trị và đến với một vùng quê thật an bình….
Sáng mồng một, sau thánh lễ tân niên, con cháu kéo nhau đến mừng tuổi ông bà rồi được nhận những đồng tiền lì xì tha hồ đánh đáo, mâm bàn lại được bày ra, mùi nếp thơm của bánh tét, bánh chưng, quyện lấy mùi thơm của nồi thịt đông béo ngậy. thêm chút rượu nếp đặm đà hương vị quê hương làm cho lòng người thêm phấn chấn.
Thầy tôi ngày đó chỉ thích con cháu đến mừng tuổi cho cụ bằng một bánh pháo .rồi treo ngoài sân đốt nổ vang , xác pháo đỏ hồng ngập sân, lũ trẻ con tha hồ giành nhau pháo xì, pháo lép. thế là thích…. Và cứ thế ba ngày tết êm đềm trôi đi, êm đềm nhẹ nhàng , dễ thương như cuộc sống người dân quê tôi.
Ngày nay, xã hội văn minh, người người bị cuốn theo thời đại 4.0, tất cả đều qua hệ thống điện đài, muốn bánh tét có bánh tét, muốn bia có bia…..tất cả đều bằng một cú điện thoại. rồi cũng từ đó kéo theo tình làng nghĩa xóm không còn đậm đà như ngày xưa, không khí tết cũng nhạt nhòa theo năm tháng. Xin được sống lại và đắm chìm trong hương vị tết xưa

Tác giả bài viết: Ngọc Sương BMVTT