05:37 +07 Chủ nhật, 29/11/2020

Trang nhất » Giáo Xứ Vinh An » Chia sẻ

MỘT VÀI SUY NGHĨ TRONG LẦN ĐẠI TU NHÀ MÁY NƯỚC SẠCH

Thứ năm - 23/04/2020 12:35
Như chúng ta biết, nước sạch đóng một vai trò rất quan trọng trong đời sống và sức khỏe của con người, nước  sạch giúp cho con người duy trì tốt cuộc sống hàng ngày. trước thực trạng nguồn nước hiện nay, tình trạng nước sinh hoạt nhiễm phèn  là hiện tượng khá phổ biến, trở thành mối lo ngại của đa số người sử dụng nguồn nước giếng, bởi nguy cơ từ nguồn nước nhiễm phèn có thể dẫn đến những bệnh nguy hiểm như : da liễu, sỏi thận thậm chí là ung thư.
Từ suy nghĩ đó  năm 2010 cha nguyên Quản xứ Andre Trần Xuân Cương đã mạnh dạn xây dựng nhà máy nước sạch để cho cộng đoàn Giáo xứ sử dụng. trải qua  một thời gian  dài và  đòi hỏi máy hoạt động với công suất tối đa cả ngày lẫn đêm, mới đủ cung cấp nước  cho toàn Giáo xứ sử dụng, nên trong thời gian gần đây nhà máy nước gặp rất nhiều khó khăn trong  khâu kỹ thuật, mô tơ, dàn lọc, xuống cấp theo năm tháng nên thường xuyên hỏng hóc, các loại nguyên liệu hóa chất như than hoạt tính, mang gan để lọc và tách kim loại nặng ra khỏi nước cần phải thay lại. trước tình hình thực tại và cấp bách mang tính thường xuyên, liên tục, nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng và sinh hoạt của Giáo xứ. Ban Thường Vụ HĐGX đã mời các chuyên gia đến để đại tu lại các thiết bị cho nhà máy nước, thay mới các nguyên vật liệu để kịp thời có nguồn nước sạch phục vụ cho cộng đoàn. Dự trù kinh phí phải chi trả trong lần đại tu này lên đến 50.000.000 đồng ( năm mươi triệu đồng) một số tiền không nhỏ đối với Giáo xứ. trong khi mọi sinh hoạt của Giáo xứ đều nhờ vào sự giúp đỡ của cộng đoàn, nhất là trong thời điểm hiện nay các hoạt động dường như bị đình chỉ bởi nạn dịch covid – 19. Khó khăn lại càng chồng chất
Nhẩm tính hàng tháng HĐGX phải chi trả tiền điện, tiền các màng lọc, sửa chữa lặt vặt, số tiền cũng lên đến hàng triệu đồng cho một tháng. Trong khi đó tiền lấy ra từ thùng tiền mời gọi mọi người đến lấy nước chung tay góp phần,  không thể đủ để chi trả tiền điện hàng tháng, chứ chưa nói đến sửa chữa và bảo trì.
Ca dao Việt Nam đã có câu : “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên  hòn núi cao. Hay “chung lưng đấu cật” hoặc “ dựng nhà cần nhiều người,đánh giặc cần nhiều sức “ . bởi thế xin được mời gọi mọi người khi đến lấy nước, chúng ta cũng nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức trong việc tiết kiệm nước và  nhất là góp một phần nhỏ của mình bằng những đồng tiền nhỏ trong những lần đến lấy nước, dù ít, dù nhiều thì chúng ta cũng đã chung tay, góp sức cùng với HĐGX  tháo gỡ mọi khó khăn,có như thế chúng ta mới duy trì tốt mọi sinh hoạt truyền thống của Giáo xứ.

Ngọc Sương

Tác giả bài viết: Ngọc Sương BMVTT