18:39 +07 Thứ hai, 28/09/2020

Trang nhất » Giáo Xứ Vinh An » Chia sẻ

NGẮN , NHANH THÌ TỐT

Thứ sáu - 14/08/2020 19:42
Trong cuộc sống thực tại hôm nay, có những điều mà ai cũng thích đó là ngắn và nhanh. Tuổi trẻ thì thích xe chạy nhanh, đi đường thì mong đường ngắn (mau đến) . trong đời sống đạo hôm nay cũng thế, đi xem lễ cũng muốn linh muc làm lễ nhanh, giảng ngắn, đọc gọn miễn sao mau về là được, nhiều hôm có linh mục giang dài một chút là y như rằng sau khi lễ xong rất nhiều tiếng ra, tiếng vào. Cuộc sống thực tại hôm nay là thế, và con người hôm nay là thế, cái gì cũng muôn cho nhanh,
   Lúc còn nhỏ , gia đình tôi cũng thường đọc kinh vào mỗi tối, lúc Bố tôi còn sống, đêm nào ông cũng bắt cả gia đình đọc kinh, và lần năm chục hạt, hồi đó tôi rất buồn bực , vì bố tôi cứ bắt đọc kinh dài, nhiều lúc tôi còn khó chịu nữa , nhưng vì sợ bố tôi nên tôi đành phải tuân theo , dần dần nhu một thói quen và tôi không còn thấy khó chịu mỗi khi đọc kinh vào mỗi tối nữa. đến năm 14 tuổi thì bố tôi bị đau bệnh và qua đời, lúc đó tuổi mới lớn nên có phần ngỗ nhịch, ngang bướng, và có hôm đi lễ có một vị có uy tin trong xứ đạo nói rằng “ nếu các con bận việc quá không đọc kinh được thì chỉ cần nói với chúa rằng : con nhớ chúa,: là được” . nghe thế là tôi làm theo luôn , từ việc mỗi đêm lần năm chục và giờ đây chỉ còn ba kinh (Lạy Cha, Kính Mừng, Sáng Danh) .
   Trong một dịp Giáo xứ thành lập thêm một ca đoàn nhỏ để hát thánh lễ trưa của thiều nhi, tôi đã được một người bạn rủ cùng tham gia, và cũng từ đó dưới sự hướng dẫn chỉ bảo của một vị tu sĩ đạo đức( và hôm nay đã trở thành một vị linh mục rất thánh thiện) đã khởi xướng tràng hạt sống trong ca đoàn của chúng tôi (mỗi người một chục hạt trong ba sự thương, mừng, vui) . và như thế chúng tôi đã duy trì cho đến ngày hôm nay.
   Trong cuộc sống thực tại hôm nay, có nhiều người vẫn cảm thấy đọc kinh dài, hoặc dự thánh lễ dài là một gánh nặng, và xem các việc khác trong đời sống cần thiết hơn (xem ti vi, đọc báo mạng , giải trí…) có những người còn nói “ ba nên đọc kinh ngắn thôi để cho con nó học”, đọc kinh ngắn để còn làm việc, còn giải trí…. Và như thế chúng ta đã gieo vào ý thức của những lớp trẻ, coi nhẹ việc đọc kinh, cầu nguyện hàng ngày, và coi trọng việc đời thường hơn.
   Trong ánh sáng tin mừng “ khi Chúa Giê-su sai các môn đệ ra đi rao giảng tin mừng và làm nhiều phép lạ , chừa lành bệnh tật và trừ quỷ, nhưng có một đứa trẻ bị kinh phong các môn đệ không chữa được. và phải đừa về cho Chúa Giê-su chữa .”  Chúa Giê-su bảo các môn đệ “ Giống quỷ này không chịu ra, nếu người ta không ăn chay và cầu nguyện”(MT17,19-21)
  Thiết tưởng trong cuộc sống mỗi việc tốt, việc xấu đếu ảnh hưởng tới tính cách và nếp sống của mỗi người, nếu việc tốt mà ta làm thường xuyên sẽ trở thành thói quen tốt, cho dù là khởi đầu là hình thức như việc đọc kinh, cầu nguyện chẳng hạn .
   Trong cuộc sông khi chúng ta gặp phải những biến cố  thường chúng ta mới đọc kinh mới cầu xin và mới làm việc thiện, khi chúng ta có cuộc sống thảnh thơi an nhàn , hạnh phúc , ít khi chúng ta nhớ đến Chúa . Đứng trước đại dịch của thế giới, và của mọi người , chúng ta hãy nhớ lời Chúa đã dạy “Anh em hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn, hầu đủ sức thoát khỏi mọi điều sắp xảy đến và đứng vững trước mặt Con Người”(LC 21,36).

Tác giả bài viết: Bình Yên