07:46 EST Thứ tư, 20/11/2019

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2197635

Trang nhất » Giáo Xứ Vinh An » Chia sẻ

NGƯỜI CÔNG GIÁO BẤT HIẾU ???

Thứ bảy - 02/11/2019 04:14
Đã từ lâu, suy nghĩ về chữ hiếu của phần đông người ngoài Công Giáo nghĩ về các tín hữu Chúa Kytô như vậy. Đặc biệt trong xã hội phong kiến- giai đoạn du nhập, chữ trung chữ hiếu luôn được coi trọng thì  Đạo Công Giáo với giáo lý tôn thờ một Thiên Chúa duy nhất đã vô hình trung tạo nên hiểu nhầm về chữ hiếu đối với đấng sinh thành, như là thứ yếu trong tâm khảm con cái. Não trạng đó đã hằn sâu trong lối nghĩ của nhiều người đến ngày nay.

Tưởng cũng nên nhắc lại để lần nữa khẳng đình tính sai của vấn đề, rằng Đạo Công Giáo KHÔNG BẤT HIẾU! Điều đó thể hiện trong luân lý và trong sinh hoạt của Giáo hội.

Thứ nhất, về luân lý Giáo hội được thể hiện rõ nhất trong Mười Điều Răn Đức Chúa Trời, liền sau ba điều về tương quan với Thiên Chúa thì điều thứ tư là THẢO KÍNH CHA MẸ. Sau đó mới kể đến mối tương quan khác và tóm lược Mười Điều Răn đó là "trước kính mến một Đức Chúa Trời trên hết mọi sự sau lại yêu người như mình ta vậy".Vấn đề được đặt ra là "yêu người" ở đây chẳng phải khởi đi từ gia đình mình, nơi đó trước hết không cha mẹ mình hay sao?! Và làm sao bạn HIẾU THẢO được nếu bạn không YÊU?! Nói cách khác yêu ở đây được đánh đồng với hiếu thảo.

Thứ đến là HIẾU THẢO trong sinh hoạt của Giáo hội, điểm nầy thể hiện ở việc Giáo hội đã dành riêng ngày mồng hai tết và cả tháng mười một hàng năm để kính nhớ ông bà tổ tiên. Ngày mồng hai tết Nguyên đán và ngày hai của tháng mười một, mọi người quy tụ về nghĩa trang để bày tỏ lòng hiếu thảo với hoa nến và trang hoàng mộ phần người thân với ý niệm làm ấm lòng người đã khuất. Trong phụng vụ thánh, Giáo hội quy hợp về sự thông công giữ người sống và kẻ chết, nghĩa là những việc làm đạo đức và lời cầu nguyện của người còn sống có thể góp phần cho phần rỗi của người đã khuất. Hơn nữa, việc hiếu thảo còn thể hiện đặc biệt mỗi thánh lễ khi chủ tế đọc lời nguyện trong phần phụng vụ Thánh Thể "Xin Chúa cũng nhớ đến anh chị em chúng con đang an nghỉ trong niềm hy vọng sống lại, và mọi người, đặc biệt các bậc tổ tiên, ông bà, cha mẹ và thân bằng quyến thuộc chúng con đã ly trần trong tình thương của Chúa. Xin cho hết thảy được vào hưởng ánh sáng Tôn Nhan Chúa."

Như thế, người Công Giáo không những không hiếu thảo mà lòng hiếu thảo được thể hiện từng ngày trong sinh hoạt của Giáo hội.

Tác giả bài viết: Lê Dáng Thanh