06:47 EDT Chủ nhật, 27/09/2020

Trang nhất » Giáo Xứ Vinh An » Chia sẻ

NÓI NHỎ BẠN NGHE VỀ PHỤC VỤ GIÁO HỘI

Thứ tư - 27/05/2020 08:57
Phục vụ Thiên Chúa qua tha nhân là niềm vinh dự và trách nhiệm của mọi thành phần dân Chúa, dù là  Giám Mục, Linh Mục , Tu Sỹ hay Giáo dân. Mỗi người một hoàn  cảnh riêng, một môi trường riêng và một cách thể hiện trách  nhiệm của mình để tôn vinh Thiên Chúa riêng. Phục vụ Thiên  Chúa qua tha nhân không vì danh vọng, địa vị, hay bất cứ một lý do gì để cầu mong lợi ích cho chính bản thân mình. Nếu không vì thế,Tất cả đều trở thành vô nghĩa trước mặt Thiên Chúa. Nên chi, hãy  noi gương Chúa  Giesu trong việc phục vụ, bởi Người đã phán “ Ta ở giữa các ngươi như kẻ hầu việc” ( Luca 22,27).Muốn phục vụ cộng đoàn  một cách hữu hiệu về mọi mặt, trước hết phải phát sinh từ tình yêu mến chân thật, không vị lợi , không tham vọng chức quyền, không  giành giật, một điểm nữa không kém phần quan trọng trong việc phục vụ cộng đoàn đó  là : sự đoàn kết và hiệp nhất cùng nhau, bởi “đoàn kết thì sống mà chia rẽ là chết”.cái chết này không chỉ bản thân mình “chết” mà còn kéo cộng đoàn” chết” theo vì héo  úa, tàn lụi  bởi không thể phát triển.
Lẽ thường trong cuộc sống ở trần gian, ai mà không thích chức quyền, ai mà không thích danh vọng, nhưng trong Vương Quốc Của Thiên Chúa thì lại hoàn toàn khác,  hẳn chúng ta vẫn còn nhớ lời Chúa Giê Su nhắc nhở Thánh Giacobe và Gioan  “Ai muốn làm lớn giữa anh em, thì phải làm người phục vụ anh em. Và ai muốn làm đầu anh em thì phải làm đầy tớ cho anh em”.
Thế thì chức quyền gì, danh vọng gì trong việc phục vụ cộng đoàn của mình, mà phải giành giật, phải chia bè, chia phái. Tuy nhiên ta nên nhớ  rằng một việc làm nhỏ  nhất ta làm cho anh em và cộng đoàn, Chúa đều biết và ghi nhận.
Một trong những nhân vật nổi tiếng trong Giáo hội mà được cả thế giới biết đến đó là Mẹ Têrêsa Cancutta , một nữ tu khiêm tốn, nghèo khó, làm việc âm thầm giữa những người nghèo khổ. Năm 1979 Mẹ được nhận giải Nobel một giải thưởng cao quý nhất, và khi một  viên chức nước Anh gọi  điện chúc mừng, Mẹ đã trả lời “ tất cả vì vinh quang của Chúa” và đó cũng chính là động lực để Mẹ phục vụ .
Một vài tâm tình nêu lên để bạn và tôi chúng ta cùng nhìn lại cung cách phục vụ cộng đoàn của mình,  đâu là ý nghĩa và mục đích của việc phục vụ, đâu là giá  trị đích thực của việc phục vụ mà chúng  ta đã , đang và sẽ  phục  vụ trong cộng đoàn của chúng ta.
Để kết thúc, xin mượn một câu trong hiến chế “TIN MỪNG VÀ HY VỌNG”, một câu châm ngôn để chúng ta suy niệm và đem  ra thực hành “ con người chỉ tìm gặp lại bản thân bằng sự hiến thân vô vị lợi mà thôi”.

Ngọc Sương

Tác giả bài viết: Ngọc Sương BMVTT