07:01 +07 Thứ tư, 15/08/2018

TÂM TÌNH NGÀY CUỐI NĂM

Thứ sáu - 09/02/2018 06:54
suy tư

Trong những ngày này,giữa cái se lạnh của gió đông còn sót lại. mọi người, mọi nhà đua nhau mở tiệc tất niên để  “tống cựu nghinh tân” để nhìn lại trong 365 ngày qua ta đã làm được gì, bao nhiêu thành công, bao nhiêu thất bại, 8760 giờ có bao nhiêu giây phút chúng ta sống trong niềm vui và hạnh phúc, có bao nhiêu khoảng khắc ta chìm đắm trong buồn đau.
Đây là khoảng thời gian để ta ngẫm suy, một đời người có bao lần tất niên, một con số mà trong mỗi chúng ta không ai có thể xác định được, chỉ có khi trở về cát bụi, mới biết rằng đời ta có được mấy lần tất niên.
Đây là quãng thời gian mà ta trân trọng và quý mến nhất, khi kim đồng hồ nhích từng tiếng tích tắc, thì cũng là lúc ta sống trong sự hỗn độn của vui buồn, của tiếc nuối và trông chờ, tiếc nuối vì những gì đã qua và không bao giờ níu kéo lại được, trông chờ bởi sắp sửa đón nhận những gì đang chờ ta phía trước.
Mỗi lần tất niên đến là mỗi lần tóc ta bạc thêm, da mặt ta hằn sâu những vết chân chim, sức khỏe ta cạn dần, đầu óc ta kém phần sáng suốt, chân chậm, mắt mờ...nhưng ngược lại ta có thêm nhiều kinh nghiệm hơn trong cuộc sống, ta có nhiều thời gian hơn để cùng đồng hành với nhân thế, để được hòa mình vào hỷ , nộ, ái, ố của kiếp nhân sinh.để rồi giật mình thức tỉnh trong ta cụm từ “ ta đã làm được gì cho mình và cho đời”
Mỗi lần tất niên đến, chính là lúc ta phải tự đấm ngực ăn năn bởi những gì ta gây ra của sự bất hòa, bất thuận, của ích kỷ, tham lam, của ghét ghen, thù hận, và rồi hãy tự thốt lên hai tiếng “tạ tội”
Mỗi lần tất niên đến là một lần ta dâng lời tạ ơn, tạ ơn Chúa, tạ ơn đời và cảm ơn người.
Tất cả đều là hồng ân của Thiên Chúa, xin cho mọi người bước sang một năm mới ngập tràn trong yêu thương, khởi sắc trong niềm vui và hạnh phúc.

Tác giả bài viết: Ngọc sương