10:25 +07 Thứ năm, 26/11/2020

Trang nhất » Giáo Xứ Vinh An » Chia sẻ

THÁNG 11 THÁNG CẦU CHO CÁC LINH HỒN

Chủ nhật - 01/11/2020 22:56
Nếu như Lễ Vu Lan bên đạo Phật và rằm tháng 7 theo truyền thống Á Đông là dịp lễ để báo hiếu cha mẹ và ông bà Tổ Tiên thì bên đạo Công Giáo chúng ta lại dành riêng tháng mười một để tưởng nhớ, cầu nguyện ông bà tổ tiên đã qua đời.
          Khi đi thăm viếng người thân ở một số cổng vào nghĩa trang chúng ta thường hay thấy dòng chữ “rồi sẽ đến lượt bạn”, đó là một lời nhắc nhớ đến chính mỗi người rằng thân phận con người yếu đuối mỏng giòn, rồi một ngày nào đó Chúa cũng sẽ gọi chúng ta về với Ngài mà thôi, chắc hẳn mỗi một người chúng ta đã một lần trong đời chứng kiến cảnh chia li từ biệt, chứng kiến những tiếng khóc lóc, van xin níu kéo người thân nhưng đều vô vọng. Giàu nghèo sang hèn đều bất lực trước cái chết. Và đặc biệt hơn trong tháng 11 này chúng ta lại có dịp để tưởng nhớ lại ông bà tổ tiên đã qua đời khi đứng bên những phần mộ là dịp để chúng ta nhìn lại mình, tự hỏi mình đã sẵn sàng và chuẩn bị đủ hành trang cho mình để khi Chúa gọi về chúng ta về hay chưa?
          Chúng ta hãy đến bên phần mộ người thân, bạn bè với tâm tình trước là cầu nguyện xin Chúa thương ban cho các linh hồn đã mất sớm được hưởng tôn nhan Chúa, và cũng xác nhận lại niềm tin của Người Công Giáo chúng ta “tôi trông đợi ngày sống lại”. sau cũng là dịp để chúng ta nhìn nhận lại thân phận con người mỏng giòn và chuẩn bị cho cuộc lữ hành của chính bản thân mình về với Chúa sau này, đừng như những làn khói trắng bay lên hòa vào rặng phi lao rồi tan biến trước các nấm mộ.
          Chính Chúa đã xác nhận với chúng ta rằng “ ta là sự sống lại và là sự sống ai tin ta dù có chết cũng sẽ được sống”  cho nên chúng ta hãy đặt niềm tin vào Chúa để trong tháng 11 này chúng ta đi xin lễ cho các linh hồn và thăm viếng nghĩa trang cầu nguyện cho các linh hồn ông bà tổ tiên, để các Ngài sớm được hưởng tôn nhan Chúa, và cũng để mai này khi chúng ta kết thúc cuộc lữ hành trần thế các Ngài cũng  cầu bầu  cho ta trước mặt Thiên Chúa đấng ngự trên trời.
                                                                             Phạm Kim Thành

Tác giả bài viết: Phạm Kim Thành