04:50 +07 Thứ tư, 15/07/2020

Trang nhất » Giáo Xứ Vinh An » Chia sẻ

XA THÌ THƯƠNG, GẦN THÌ THƯỜNG

Thứ bảy - 25/04/2020 05:34
Trong cuộc sống thường ngày từ trong gia đình cho đến ngoài xã hội, chúng ta thường thấy câu tục ngữ dân gian “ xa thì thương, gần thì thường” thật là đúng, trong gia đình chúng ta nếu có người lấy chống ở xa, hoặc sinh sống ở xa , lâu lâu mới về thăm nhà bố mẹ một lần chúng ta thấy rất là quan trọng, vì lâu mới gặp mặt nhau, cho nên rất là thân tình , rất là quan trọng, còn những người ở gần bên sớm tối gặp mặt thì ta cảm thấy rất là bình thường,và nhiều lúc còn thấy “ không quan trọng” nữa . và cũng có thể tỏ lòng khinh chê, ghen ghét nữa. trong xã hội lại càng rõ nét hơn, nếu ai hơn mình một chút thì thường là có rất nhiều điều để bàn tán và phần nhiều là những lời khó nghe, trong cuộc sống với nhau chúng ta khó cảm nhận được cái tốt của nhau, vì chúng ta có sẵn trong mình tính ích kỷ, hẹp hòi tính ghen tức vô cớ, “vì sợ người khác hơn mình”. Nhưng khi một người đã qua đời ta mới cảm nhận được cái tốt và cái quan trọng của người ấy giữa cộng đồng.
Giũa cơn đại dịch hôm nay, thế giới đang đối mặt với một con vi rút rất nhỏ bé, mắt thường không thể nhìn thấy, ấy thế mà mọi sự tiến bộ của khoa học, mọi tính toán của loài người, mọi sự giàu có tiền bạc, không thể ngăn chặn và tiêu diệt được, làm cho cả thế giới này điêu đứng trước một con vi sinh vật thật bé nhỏ, làm cho “ xã hội phải giãn cách xa nhau ra, người người không được lại gần nhau, xã hội đóng, cửa nhà nước đóng cửa và thế giới đóng cửa, mọi sinh hoạt đều bế tắc, thiệt hại không thể kể xiết. Trong cơn đại dịch của toàn thể thế giới, người tà mới cảm nhận được con người với những tiến bộ khoa học vượt bậc, những siêu xe, những siêu tàu và còn nhiều loại siêu nữa cũng chỉ là con số không trước con vi rút nhỏ bé, trước tình cảnh đó có một vị bác sỹ đã tâm tình rằng “ bây giờ tiền bạc và mọi thứ không cần thiết nữa, cầu xin giữ được mạng sống là tốt rồi” chúng ta cũng vậy, trong hoàn cảnh này cầu xin cho được tai qua nạn khỏi . Thế giới đang trải qua cơn đại nạn, con người đang phải đối diện với sự sống và cái chết, chúng ta cùng chạy đến với đấng mà cứu chúng ta cả hồn lẫn xác, là Thượng đế, là Thiên Chúa toàn năng, ấy thế mà xã hội hôm nay, trong cơn đại dịch này chúng ta không thể tham dự thánh lễ trực tiếp được, không thễ rước Mình Máu Chúa được, chỉ tham dự thánh lễ trực tuyến trên truyền hình, có người còn nói vui rằng “ nhà chúng ta hôm nay được cả Đức Giáo Hoàng về dâng thánh lễ, muốn Đức cha nào vế dâng thánh lễ tại gia đều mời được. Giữa cơn đại dịch hôm nay, chúng ta mới có cơ hội nhìn lại chính mình, trước đây khi còn được tham dự thánh lễ trực tiếp mỗi người chúng ta chắc cũng đã có lần tham dự một cách hời hợt , và cũng đã có lần xem nhẹ, vì thánh lễ và bí tích Mình Thánh ngày nào cũng có, hôm nay giữa xã hội cách ly, sống trong cơn đại nạn, chúng ta mới cảm nhận được thân phận con người thật bé nhỏ, và mong manh, chúng ta cần đến Chúa biết chừng nào! chúng ta cần đến thánh lễ và Mình Thánh Chúa biết chừng nào!
Qua cơn đại nạn này, mỗi người chúng ta sẽ cảm nhận được sự cần thiết của thánh lễ và bí tính Mình Thánh Chúa, và chắc chắn mỗi người chúng ta khi tham dự thánh lễ sẽ sốt sắng và mến yêu hơn.

NVB   Bình yên

Tác giả bài viết: Bình Yên