07:11 EST Thứ tư, 20/11/2019

Trang nhất » Giáo Xứ Vinh An » Chia sẻ

XÓM LÀNG VANG VỌNG TIẾNG KINH

Thứ tư - 23/10/2019 10:44
Mùa  Mân Côi đã về, nếu có dịp bạn ghé đến Giáo xứ Vinh an vào tầm 19 giờ tối, bạn sẽ dễ gặp những tụ điểm đọc kinh tại gia của từng Giáo xóm trong các Giáo họ,
khi mặt trời khuất bóng, trả lại cho xóm làng một sự bình yên sau một ngày làm việc mêt nhọc để vật lộn với cuộc sống mưu sinh, đây cũng chính là lúc tâm hồn mọi người cảm thấy an bình nhất, quãng thời gian mà thân xác được nghỉ ngơi để rồi đây chính  là lúc mọi người thực sự hướng lòng lên cùng Thiên Chúa,  hướng  về mẹ Maria để dâng  lời tạ ơn vì biết bao hồng ân nơi suối nguồn ân  phúc mà chúng ta được đón nhận.
    khi màn đêm buông xuống , còn hình ảnh nào đẹp và thánh  thiện hơn hình ảnh, người người trong thôn xóm cất tiếng gọi nhau đi đọc kinh, còn hình  ảnh nào sốt sắng hơn khi các cụ già tay chống gậy, tay kia cầm chuỗi hạt mân côi lần mò từng bước một, theo con cháu đến  để cầu kinh, và còn hình ảnh nào hạnh phúc hơn khi đôi vợ chồng trẻ cùng nhau tay bế tay bồng đến để dâng lên Mẹ Maria mái ấm gia đình mình,
những lời kinh vang lên trong thôn  xóm , như những lời khẩn cầu thiết tha, xin Mẹ đến bên con, ngự trị trong gia đình con, trong Giáo xóm con, để rồi trong an bình vì có Mẹ đỡ nâng, chúng con bước đi không hề vấp ngã. Ai đã từng chứng kiến hình ảnh những chiếc miệng xinh xinh của các cháu thiếu nhi thưa kinh tiếng được tiếng  mất, những tiếng cầu kinh của các cụ già trầm buồn đứt đoạn,  tất cả những âm thanh đó hòa quyện lại cùng nhau tạo nên một bản nhạc đa âm sắc nhưng chân thành  dâng lên mẹ.mới cảm  nghiệm được lòng đạo đức tôn sùng trái tim mẹ nơi một vùng quê
Như thánh Mattheu đã nói, “nơi nào có hai hoặc ba người tụ họp nhân danh Thầy thì Thầy ở giữa những người ấy” một sự tin tưởng tuyệt đối, một sự phó thác trong tin yêu mà hết mọi người tín hữu nơi Giáo xứ Vinh An mang  sẵn trong mình như một truyền thống của cha ông ngàn đời để lại, con dâng về Mẹ một niềm tin yêu bao la, một niềm cậy trông vàng đá, dâng lên  Mẹ lời kinh như áng hương trời, diệu huyền tỏa bay nơi nơi ( dâng về  mẹ của LM nhạc sỹ Kim Long) và rồi học nơi Mẹ hai tiếng “Xin Vâng” trước những nghịch cảnh của cuộc sống, vui buồn, sướng khổ, hạnh phúc, đắng cay. Mọi người cùng thành tâm khấn nguyện Mẹ Maria, xin Mẹ đến để đồng hành  trong các giờ lần chuỗi mân côi gia đình.  cùng nhau suy niệm và cầu nguyện, 50 kinh mân côi để cầu cho gia đình, theo lời mời gọi của Hội thánh. Xin Mẹ đến với mỗi thành viên trong gia đình, trong cộng đoàn, Giáo  xóm , Giáo  họ. Xin cho mọi người biết sống trong tình con thảo với Chúa là Cha và sống với nhau như là Anh chị em trong đại gia đình , để chúng con biết yêu thương , sẻ chia , đùm bọc ,biết tha thứ , quảng đại và biết đón nhận nhau như Chúa đã yêu thương tha thứ, đón nhận chúng ta.
Lời nguyện cầu vẫn vang lên trong thôn xóm từng  đêm và kéo dài mãi đến hết tháng Mân côi. Sau giờ kinh nguyện, với tình làng nghĩa xóm họ lại rót cho nhau chén chè xanh đậm mùi quê hương, một vùng quê thanh  bình và đạo đức

suy niệm lời Chúa

những  chiếc miệng xinh xinh say sưa thưa kinh

sau giờ kinh rót cho nhau chén chè xanh đậm vị quê hương