06:45 EDT Chủ nhật, 27/09/2020

Trang nhất » Giáo Xứ Vinh An » Trang Giáo Hội » Giáo Hội toàn cầu

ĐTC Phanxicô thành lập Ủy ban mới nghiên cứu về chức nữ phó tế

Thứ sáu - 10/04/2020 04:01
Thứ sáu - 10/04/2020 06:44
  •

Đức Thánh Cha Phanxicô đã thành lập một Ủy ban mời để nghiên cứu về chức nữ phó tế. Ủy ban này sẽ tiếp tục công việc nghiên cứu của nhóm trước đó về lịch sử của các nữ phó tế trong Tân Ước và trong các cộng đồng Kitô hữu sơ khai.

Hôm 08/04, Vatican cho biết Đức Hồng Y Giuseppe Petrocchi của Aquila sẽ là chủ tịch của Ủy ban mới và cha Denis Dupont-Fauville, một chức sắc của Bộ Giáo lý Đức tin, sẽ là Tổng Thư ký.

Trong số 10 thành viên được Đức Thánh Cha bổ nhiệm có 2 phó tế vĩnh viễn, 3 linh mục và 5 phụ nữ. Họ là các giáo sư và thần học gia đến từ một số nước châu Âu và Hoa Kỳ. Không có ai trong số các thành viên của Ủy ban mới này thuộc Ủy ban đã được Đức Thánh Cha thành lập hồi năm 2016.

Nghiên cứu về vấn đề nữ phó tế

Năm 2016 Đức Thánh Cha đã thành lập một Ủy ban gồm 12 thành viên để nghiên cứu các sự kiện lịch sử về những phụ nữ được gọi là nữ phó tế trong Tân Ước và về vai trò của các nữ phó tế trong Giáo hội sơ khai. Tháng 5 năm ngoái Đức Thánh Cha nói rằng Ủy ban này đã không đạt được bất kỳ sự đồng thuận nào để có thể sớm đưa ra một kế hoạch thực hiện, nhưng sẽ tiếp tục việc nghiên cứu của nó.

Việc thành lập Ủy ban mới này cũng xuất phát từ các cuộc thảo luận về chức phó tế nữ trong Thượng Hội đồng giám mục về miền Amzon hồi tháng 10/2019. Trong diễn văn kết thúc Thượng Hội đồng này Đức Thánh Cha nói rằng ngài sẽ mở lại Ủy ban năm 2016, có thể là thêm các thành viên mới, dựa trên yêu cầu của Thượng Hội đồng.

Vấn đề nữ phó tế đã được Giáo hội nghiên cứu trước đây, bao gồm tài liệu năm 2002 của Ủy ban Thần học Quốc tế. Trong tài liệu, Ủy ban Thần học kết luận rằng các nữ phó tế trong Giáo hội sơ khai không tương đương với các nam phó tế và cũng không có “chức năng phụng vụ” hay bí tích. Tài liệu cũng nói rằng ngay cả trong thế kỷ thứ IV, đời sống của các nữ phó tế rất giống với đời sống của các nữ tu.

Tác giả bài viết: Hồng Thủy - Vatican

Nguồn tin: .www.vaticanews.va