05:07 EDT Thứ sáu, 22/06/2018

CHIỀU

Chủ nhật - 12/02/2017 22:13
tình mẫu tử

Danh từ CHIỀU tôi dùng ở đây không phải là danh từ chỉ cột mốc của thời gian, không phải là những buổi hoàng hôn đầy thơ mộng. nhưng từ CHIỀU ở đây là một tĩnh từ chỉ tình cảm, khi người ta yêu thương nhau, người ta sẵn sàng dành mọi sự hy sinh và trân trọng tình cảm cho người mình yêu mến
Nhưng chữ CHIỀU cũng lắm nhiêu khê, khi mình áp dụng không đúng hoặc thái quá sẽ tạo cho đối tượng một sự ỷ lại và dựa dẫm, rồi dẫn đến việc không phát triển và ảnh hưởng đến sự trưởng thành. Như một cây cảnh khi ta chăm sóc phân bón nhiều quá cây sẽ phát triển xanh tươi, nhưng một lúc nào đó ta lơ là chăm sóc, cây sẽ nhanh chóng èo uột và không tự mình chống chọi được với thời tiết nắng mưa bất thường.
         Trong việc giáo dục con cái, đừng lẫn lộn và áp dụng chữ CHIỀU và NUÔNG CHIỀU  như nhau, về ý nghĩa tuy giống nhau, nhưng hành động lại khác nhau. Hai từ này cách nhau một giới hạn thật mong manh.
-         CHIÊU :là cha mẹ tôn trọng những cảm xúc, suy nghĩ và hành động của con trẻ và khi những nhu cầu đó được tôn trọng, trẻ sẽ trở nên tự lập và biết tự đánh giá bản thân mình hơn.
-         NUÔNG CHIỀU: là sự bảo vệ, bao bọc con cái quá mức, chu cấp vật chất cho con quá nhiều. thí dụ: khi trẻ muốn mua toàn bộ số đồ chơi mà chúng yêu thích nếu mẹ đáp ứng thì đó chính là nuông chiều

Câu nói của cha ông để lại: “ thương con cho roi cho vọt” một câu nói xem chừng như cổ hủ, nhưng lại trở thành bất hủ với thời gian.

Tác giả bài viết: Ngọc Sương Ban MVVHTT Vinh An