11:03 +07 Thứ năm, 26/11/2020

Trang nhất » Giáo Xứ Vinh An » Nhân bản

Cám dỗ

Thứ sáu - 20/11/2020 09:22
    Vườn địa đàng một sáng tinh mơ đầy nắng đẹp, muôn hoa nở tỏa ngàn hương ngào ngạt,  cùng  bướm ong bay lượn khắp khung trời, Nàng ngắm nhìn và thả hồn theo những cánh bướm cùng ong, nàng đuổi bắt bướm cùng hái muôn bông hoa đẹp, mãi vui chơi bất chợt đến bên cây trái cấm, cây ở giữa vườn cũng rất xanh tươi trên cây có rát nhiều trái chín , tỏa hương thơm, bất chợt có con rắn mời chào
  • Chào cô nàng xinh đẹp dáng yêu kiều, cớ sao nàng không dám hài trái cây thơm ngon này mà ăn cho thỏa thích
  • Ồ, không dám hái đâu, vì Thiên Chúa đã cấm, chúng tôi không được hái trái cây này .
  •  Tại sao?
  •  Vì cây này là cây biết lành biết dữ .
  •   Không phải đâu, vì Thiên Chúa không muốn con người khôn ngoan bằng Người
 , nên Người cấm con người ăn trái này đó.
Nàng ta đã bị con rắn thuyết phục và đã sa chước cám dỗ, hái trái cây Thiên Chúa đã cấm mà ăn, và còn hái một trái đem về cho chông cùng ăn.
 Và thế là nhân loại chúng ta đã vướng vào vòng tội lỗi.
 Thời cựu ước , dân Do Thái cũng đã nhiều lần bị cám dỗ xa lìa Thiên Chúa , thờ bò vàng và ngẫu tượng, và Thiên Chúa đã răn dạy nhiều thể nhiều cách , để hướng dân tộc mà Chúa chọn trở về với Ngài.
  Chúa Giê-su xuống thế làm người , với thân phận con người thật , Ngài cũng chịu ma quỷ cám dỗ sau bốn mươi ngày Ngài ăn chay trong hoang địa. và Chúa Giê-su đã cho chúng ta một cách thế để chống lại những cơn cám dỗ .
 Trong đời sống hiện tại mỗi con người chúng ta, bất kỳ là cấp trật nào, bất kỳ là cương vị nào, đều bị ma quỷ cám dỗ, dục vọng, danh vọng , tiền tài quyền thế, và còn rất nhiều thứ đang vây quanh chúng ta, ai trong chúng ta không một lần sa chước cám dỗ? ấy thế mà mỗi lần thấy anh chị em mình vấp ngã thì chúng ta thường chê bai, lên án . trong tin mừng, khi nhóm người biệt phái đưa đến cho Chúa Giê-su một phụ nữ bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình, để thử Chúa Giê-su, nhưng Chúa đã cho họ thấy một cách xử sự với người bị vấp ngã thật đầy lòng nhân từ, và cho những người biệt phái một bài học thật là xứng đáng khi hay lên án những người bị vấp ngã, “ Ai trong các ông sạch tội thì hãy ném đá trước đi. ”. và rồi thứ tự họ cảm thấy mình là người không sạch tội và từ từ rút hết. chỉ còn lại mình Chúa Giê-su và người phụ nữ, bấy giờ Người ngước lên và nói với người phụ nữ rằng . “ Ta cũng không kết tội chị , chị hãy về đi và từ nay đừng phạm tội nữa.”. (Ga 8,3-11).
   Một Thiên Chúa đầy quyền năng đã cho chúng ta thấy một tình thương với những người bị sa chước cám dỗ, một tội nhân . Còn chúng ta đều là tội nhân cả, những điều chúng ta phạm có khi không ai biết thì chúng ta vẫn vênh váo như những người thánh thiện trước mặt mọi người, vẫn “ ta đây” là người trong sạch, cao sang hơn người, và như thế chúng ta cho mình cái “ quyền” lên án kẻ khác, chê bai , dè bĩu . chúng ta hãy đặt mình vào hoàn cảnh của người bị sa ngã  thì chưa chắc chúng ta thoát khỏi chước cám dỗ . vậy nên  chúng hãy học những người Do Thái trong đoạn tin mừng trên , khi nghe Chúa thức tỉnh “ Ai trong các ngươi sạch tội thì hãy ném đá trước đi”, và chúng ta cũng nhận ra chính mình là con người không sạch tội để rồi chúng ta cũng biết sống khiêm nhường với mọi người , và hãy biết thứ tha cho những người xúc phạm đến chúng ta.
  Cám dỗ,và bị cám dỗ thì tất cả mọi người không ai tránh khỏi,  nhưng chúng ta có thể chống lại được không , đòi hỏi mỗi người chúng ta phải can đảm, phải mạnh mẽ, và thật quyết tâm,và quan trong là chúng ta phải biết cậy dựa vào ơn Chúa giúp thì mới có thể vượt qua, như lời Chúa Giê-su đã dạy “ xin đừng để chúng con khỏi sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ”(MT 6,13).

NVB  BÌNH YÊN

Tác giả bài viết: Bình Yên