15:09 EDT Thứ ba, 23/04/2019

Trang nhất » Giáo Xứ Vinh An » Nhân bản

ĐẠO GỐC

Thứ hai - 12/12/2016 21:17
Là người Công Giáo Việt Nam chúng ta vẫn biết rằng , đạo Công giáo được đưa vào Việt Nam giữa thế kỷ 16 thời vua Lê Chúa Trịnh do các nhà truyền giáo phương tây truyền đạo, cụ thể như LM Alexandre De Rhodes.
Từ đó cha ông của chúng ta được biết Chúa, và rồi thế hệ này đến thế hệ khác, Con cái của Thiên Chúa ngày càng đông đúc “như sao trên trời như cát dưới biển “, từ đồng bằng đến cao nguyên từ anh em người kinh đến anh em các dân tộc lần hồi đều nhận biết Chúa, đều được ánh sáng nguồn ơn cứu độ chiếu soi. Riêng chúng ta là những người được nhận biết Chúa, được tiếp cận với đạo Chúa sớm hơn những người khác, Sớm hơn nhưng anh em tân tòng, chúng ta được thừa hưởng nền tảng đạo đức của cha ông để lại mang tính kế thừa. Có thể nói chúng ta là những người ĐẠO GỐC, đó chính là hồng ân và niềm vinh dự. Mà khi nói đến “GỐC” thì chúng ta liên tưởng đến sự vững chắc, là những người “Đạo Gốc” thì nền tảng đức tin của chúng ta phải vững chắc, kiên định hơn những anh em tân tòng khác, chúng ta phải nên gương sáng cho những anh em khác noi theo, là muối của đất, là men của bột, là nến hồng trong đêm u tối. Chúng ta tự hào vì những đánh giá tốt đẹp của anh em ngoại đạo, khi họ nhìn thấy chúng ta sốt sắng đọc kinh, cầu nguyện chung với nhau bao nhiêu, thì chúng ta lại càng phải sống đời sống chứng nhân giữa lòng trần thế nhiều hơn thế nữa .
     Nhưng hiện nay, chúng ta thường bắt gặp một số bạn trẻ vào các ngày lễ chủ nhật hay ngồi xem lễ tại các gốc cây chung quanh nhà thờ, mặc cho sự mời gọi của cha Quản xứ, của những người có trách nhiệm, đôi khi còn nói đùa một cách khiếm nhã “ Chúng tôi là những người đạo gốc”, họ đi tham dự thánh lễ dường như đó là sự bắt buộc,đi cho xong nhiệm vụ….
      Chợt nghĩ, Có bao giờ chúng ta đi tham dự một bữa tiệc mà ngồi ngoài cổng của hoan trường không? Có bao giờ chúng ta đến chúc mừng cho đôi tân hôn mà đứng ở ngoài cổng hôn trường để chúc mừng cho họ không? Huống gì đây là một buổi tiệc thánh mà chúng ta là những thượng khách được chúa mời gọi đến để cùng chia sẻ với Ngài. Hãy sống đúng cương vị và tư cách của những vị thượng khách.
       Vì sự tươi đẹp và gìn giữ nét đẹp văn hóa truyền thống của giáo xứ, vì nền tảng đức tin mà cha ông đã dày công vun xới và truyền lại, chúng ta hãy sống xứng đáng là những người “ĐẠO GỐC”.

Ngọc Sương
                                                                               Ban VHTT Giáo xứ Vinh An