09:01 EDT Thứ tư, 03/06/2020

Trang nhất » Giáo Xứ Vinh An » Nhân bản

KHẨU NGHIỆP

Thứ hai - 24/02/2020 00:34
Chuyện kể rằng: có một ông nhà giàu truyền lệnh cho gia nhân làm thịt một con heo và bảo phải dâng lên cho  ông bộ phận nào ngon nhất của con heo, sau khi làm thịt xong , gia nhân đã dâng lên cho ông một cái lưỡi của con heo, ông thắc mắc và hỏi: tại sao các người dâng cái lưỡi heo  cho ta?
Gia nhân trả lời: thưa  ông chủ đây là bộ phận quý nhất vì nhờ lưỡi mà con người diễn tả được những ý nghĩ cao siêu, chân thành, ích nước lợi nhà .
Ít lâu sau ông lại bảo gia nhân làm cho  mình một món ăn từ một bộ phận xấu xa nhất của con heo, người nhà lại chế biến cho ông một món ăn cũng từ cái lưỡi của con heo, ông  thắc mắc và người nhà trả lời, thưa ông chủ cái lưỡi là nơi phát ra những lời cay nhiệt làm tan gia bại sản cho người khác, làm tổn thương đến danh dự và nhân phẩm của người khác.
Ông chủ khen người gia nhân  khôn ngoan. Thế nên” lưỡi không xương nhiều đường lắt léo”. Miệng lưỡi thế gian nói điều hại nhiều hơn điều lợi. tạo hóa sinh ra con người chúng ta có 2 lỗ tai, một cái miệng thế nên phải nghe nhiều hơn nói. Phải nói những điều chính xác đừng bịa đặt, có khi vô tình làm  tổn thương người khác.
Lỡ chân  gượng được đỡ lên
Lỡ miệng gây họa phải đền trả thôi

Tác giả bài viết: Ngọc Sương BMVTT