22:49 EST Thứ tư, 22/11/2017

SÁU MƯƠI NĂM MỘT ĐỜI NGƯỜI NHỚ VỀ GIA ĐÌNH XƯA VÀ NAY

Chủ nhật - 13/08/2017 10:59
gia đình là tổ ấm

Nhân kỉ niệm sáu mươi năm giáo xứ hình thành và phát triển, xin được điểm lại đôi nét về cuộc sống gia đình.
Mỗi người trong chúng ta khi sinh ra đều có gia đình và mong ước cho gia đình được hạnh phúc. Thế nhưng sự mong muốn đó tùy thuộc vào mỗi gia đình có hoàn cảnh và địa vị khác nhau, tùy theo cách sinh hoạt và nền giáo dục của từng gia đình , chọn người bạn đời để lập gia dình là đã khó, giữ cho gia đình được hạnh phúc lại càng khó gấp bội. Có người cho rằng ngày xưa nghèo tiền nghèo bạc con cái đông đúc mà gia đình lại hạnh phúc . Hình ảnh mái nhà tranh với bát nước chè gọi nhau quanh xóm tạo cho mỗi gia đình có tình thương yêu đầm ấm với nhau, quây quần bên cơm chiều vui vẻ, khi một thành viên đi xa đều lưu luyến nhớ về gia đình. Ngày nay với sự phát triển của khoa học kĩ thuật , tất cả mọi lĩnh vực trong đời sống của con người đều phát triển vượt bậc , y tế được cải thiện, tuổi thọ được nâng cao, của cải vật chất đầy đủ,dân trí ngày càng được mở mang, dẫn đến sự thay đổi suy nghĩ và cách sống của mọi người trong xã hội, mái nhà tranh được thay bằng những nhà xây cao tường, chén chè xanh đã được đổi bằng những ly rượu, ly bia, con người bắt đầu nhìn nhau bằng ánh mắt giàu nghèo, đánh mất đi những tình cảm ngày xưa vốn có. Con người chạy theo đồng tiền và danh vọng, cuộc sống chạy theo đồng tiền làm cho con người phải vất vả kiếm sống, gánh nặng mưu sinh đẩy con người phải tha hương cầu thực, có những gia đình con chưa bỏ bú mẹ đã phải bỏ con đi làm để con lại cho ông bà hoặc nhà trẻ chăm sóc, dẫn đến con cái thiếu tình thương của cha mẹ, cha mẹ không có thời gian giáo dục con cái, những bữa cơm gia đình ngày càng thưa đi, nhà bếp mất đi ánh lửa hồng, gia đình vắng đi tiếng cười con thơ. Cũng có khi đánh mất hạnh phúc là do cha mẹ gây nên, hoặc do con cái thích đua đòi, các tệ nạn xã hội như cờ bạc rượu chè, phim ảnh không lành mạnh và ma túy bắt đầu len lỏi vào. Con cái thiếu sự giáo dục coi cha mẹ quê mùa ít học, không  theo thời đại, mỗi thành viên trong gia đình không hoàn thành bổn phận của mình, cha mẹ ham công việc mà quên đi bổn phận giáo dục con cái, cái vòng luẩn quẩn trong gia đình lặp đi lặp lại không thể thoát ra được, có khi cha mẹ hoặc con cái đỗ lỗi cho hoàn cảnh tạo nên, không tìm cách khắc phục rồi dể cho ga đình rơi vào hoàn cảnh nghiệt ngã, mặc cho ngày tháng trôi dần qua. Có một ý nông cạn thế này là “ Người ta giàu người ta như thế này, người ta hư thế kia,… rồi người ta cũng sẽ chết”. khi nghe câu nói này bạn suy nghĩ gì về câu nói đó. Nếu bạn giàu sang phú quý mà thiếu tình yêu thì chẳng có nghĩa gì, bởi gia đình là tình yêu, là cốt lõi đời sống gia đình, tình yêu làm nên tất cả. Mỗi người sinh ra dù ai đi nữa cũng không thể sống cô độc, sống cho riêng mình mà sống cho gia đình và người quanh chúng ta. Trong gia đình ai cũng có lúc vui và lúc buồn, vui thì chia sẽ cho nhau, buồn thì cậy trông vào Chúa. Vì thế gia đình cần sự giáo dục và học hỏi giáo lý của người Ki Tô hữu là đức tin căn bản của từng gia đình. Cho dù ở vào hoàn cảnh địa vị chức vụ hoặc ở phương trời nào nếu chúng ta không có nền giáo lý vững chắc thì sẽ bị sa ngã. Chúa GiêSu khi đến thế gian cũng đã chọn cho Chúa có một gia đình, đó là gia đình Na-gia-ret để làm cái nôi cho công cuộc cứu chuộc vì thế mỗi người phải nhận ra vai  trò và tầm quan trọng của nền tảng giáo lý của người Ki Tô hữu là hành trang bước vào đời.
 Là người gia trưởng trong gia đình phải luôn nhìn vào thánh cả Giuse để đưa gia đình vượt qua mọi khó khăn thử thách. Là người vợ phải biết nhìn vào gương đức mẹ Maira để vâng lời chồng và làm tròn bổn phận giáo dục con cái. Là người con phả biết nhìn vào gương chúa GiêSu để có lòng hiếu thảo với cha mẹ và làm tròn bổn phận người con trong gia đình. Gia đình “ Na -Gia -Ret” là tấm gương sáng cho mỗi gia đình noi theo. Xin chúc quý ông bà và anh chị em luôn được hạnh phúc dưới mái ấm gia đình.

PHERO:PHẠM KIM THÀNH
                                                                                                  GH:THANH LÂM