15:22 EDT Chủ nhật, 22/09/2019

THIỆN ÁC PHÁT SINH TỪ CÁI LƯỠI

Thứ sáu - 07/07/2017 19:27
THIỆN ÁC PHÁT SINH TỪ CÁI LƯỠI

Người ta kể rằng, có một bầy ếch đi dạo trong rừng và có hai con bị rơi xuống một cái hố sâu. Tất cả các con ếch còn lại trong bầy đều bu quanh miệng hố để kéo chúng lên. Nhưng khi thấy cái hố qu á sâu, cả bầy liền nói với hai con ếch rằng chúng chịu thua, không giúp được gì và bảo hai con ếch kém may mắn ấy chỉ còn nước chết dưới hố sâu mà thôi.Thế rồi, một trong hai con ếch ở phía dưới nghe theo những gì cả bầy đã nói, nó bỏ cuộc và ngã lăn ra chết trong sự tuyệt vọng. Con ếch còn lại tiếp tục cố gắng nhảy. Cuối cùng nó nhảy được lên bờ.Cả bầy vây quanh và hỏi nó: “Anh không nghe chúng tôi nói gì hay sao?” Con ếch liền ngớ ra hỏi: “Hả, mấy anh nói gì? Mấy anh khen tôi khoẻ hả? Ấy là cũng là nhờ các anh đã hòla khuyến khích tôi, cho nên tôi mới có đủ nghị lực và đủ kiên nhẫn để nhảy lên khỏi miệng hố đó mà!” Thì ra con ếch này bị lãng tai. Nó tưởng cả bầy ếch đã nói lên những lời khuyến khích nó nhảy lên khỏi cái hố trong suốt
thời gian vừa qua, và vì thế nó đã cố gắng và đã thoát khỏi cái hố ấy.
Bạn thân mến, qua câu chuyện ngụ ngôn trên, chúng ta thấy rõ ràng cái lưỡi vô cùng lợi hại. Nếu bầy ếch trên miệng hố đừng nói ra những lời bi quan, nhụt chí, tuyệt vọng … thì bạn nghĩ một trong hai con ếch ở dưới hố có bị chết trong tuyệt vọng như vậy không? Tôi nghĩ rằng không!
Sách Huấn Ca nói rằng: Từ tâm não mà tư tưởng phát sinh hướng về bốn lãnh vực: thiện với ác, sinh với tử, nhưng cả bốn luôn bị cái lưỡi chi phối (37:17-18).
Thật vậy!
Cái lưỡi của con người ta khi uốn lên để phát ra những lời nói khiêm nhường, vui vẻ, nhã nhặn, lịch sự, tử tế và cảm thông thì những điều THIỆN HẢO sẽ lập tức được SINH RA và tồn tại.
Đức Cố Hồng Y Phanxicô Xavier Nguyễn Văn Thuận trong lúc ở tù, đã biết uốn lưỡi để tạo nên những lời nói yêu thương, cảm thông và đã làm nảy sinh ra biết bao nhiêu là những điều thiện hảo trong lòng những anh cán bộ, công an, quản giáo.. “.. Ngày hôm sau tôi bắt đầu yêu Chúa Giêsu nơi họ hơn nữa, bằng cách cười nói trao đổi với họ vài câu thân tình. Tôi bắt đầu kể cho họ nghe về những chuyến đi ngoại quốc của tôi, cho họ biết các dân tộc tại Mỹ, tại Nhật Bản, tại Phi Luật Tân... sống như thế nào, và nói với họ về kinh tế, về sự tự do, về kỹ thuật. Tôi đã kích thích tính tò mò của họ và đưa họ tới chỗ đặt rất nhiều câu hỏi. Dần dần chúng tôi trở thành bạn với nhau. Họ muốn học tiếng ngoại quốc: tiếng Pháp, tiếng Anh... Và như thế những người canh tù trở thành học trò của tôi”.
Và cũng với cái lưỡi, nếu nó chỉ uốn lên và phát ra những lời nói cay độc, thiếu bác ái, bi quan yếm thế, phun ra những lời chỉ trích, mang dụng ý xấu và thâm hiểm... thì những sự ÁC sẽ lập tức nảy sinh, và sự tuyệt vọng, và cái chết là hậu quả đi sau đó.
° Megan Meier, một thiếu nữ 13 tuổi, cư dân tại thành phố Dardenne Prairie, tiểu bang Missouri, vào ngày 16 tháng 10 năm 2006 đã treo cổ tự tử trong phòng chỉ vì email của một người hàng xóm giả làm bạn trai của cô trong internet nói rằng cô là một người dơ dáy, bẩn thỉu, nhếch nhác và mập béo và thế giới này sẽ tốt đẹp hơn nếu không có sự hiện diện của cô ta.

° Laura Rhodes, một học sinh 13 tuổi tại thành phố Neath, South
Wales, đã uống thuốc tự tử bởi vì bạn bè trong lớp đã nói những lời bất nhã, nhạo cười và chê bai em.
Cái lưỡi của ta lợi hại vô cùng, cho nên thánh Giacôbê mới ví cái lưỡi giống là một ngọn lửa, nó có thể làm cho toàn thân bị ô nhiễm, đốt cháy bánh xe cuộc đời... cái lưỡi thì không ai chế ngự được: nó là một sự dữ không bao giờ ở yên, vì nó chứa đầy nọc độc giết người (3:6,8). Bạn muốn cái lưỡi của bạn đem lại cái THIỆN tức là SINH ra những sự tốt lành, đem lại sự sống cho ngưòi khác hay đem lại cái TỬ cho họ? Nếu bạn muốn miệng lưỡi của bạn uốn lên những lời đem lại sự chết chóc, bất hạnh, chia rẽ và đau khổ...cho than nhân thì tôi.. hết ý kiến! Tôi chịu thua! Còn nếu bạn và tôi muốn có được cái lưỡi đem lại sự sống, cái lưỡi có khả năng nói những lời nói lịch sự, nhã nhặn, yêu thương, bác ái, thông cảm, đem lại hy vọng, và sự sống cho tha nhân thì chúng mình hãy cầu xin với Chúa Thánh Thần để Ngài ngự vào trong lòng, để Ngài biến đổi và thanh tẩy miệng lưỡi chúng ta qua bảy ơn thánh, đó là: Ơn sức mạnh, ơn
thông biết, ơn khôn ngoan, ơn hiểu biết, ơn lo liệu, ơn đạo đức, vàơn kính sợThiên Chúa.
° Với ơn SỨC MẠNH, ơn ĐẠO ĐỨC & ơn KÍNH SỢ THIÊN CHÚA, lưỡi của chúng mình sẽ có khả năng nói ra những lời bác ái, yêu thương, lạc quan, đầy hy vọng và cảm thông với những người chung quanh.

° Với ơn THÔNG BIẾT, ơn HIỂU BIẾT, ơn KHÔN NGOAN, và ơn LO LIỆU, lưỡi của tôi và của bạn mới có khả năng đem Tin Mừng đến cho những người chung quanh.

LM Ansgar Phạm Tĩnh