07:01 +07 Thứ tư, 15/08/2018

ate this item
(0 votes)

Vết đinh

Trong một buổi nói chuyện về sự tai hại của những lời nói thiếu ý thức. Sau khi kể xong câu chuyện mọi người đều gật đầu thừa nhận, lời nói quả thực có thể gây tổn thương cho người khác vô cùng ghê gớm, chỉ có chàng trai kia vẫn chẳng cảm thấy gì.

Thiền sư liền rút trong túi ra vài cái đinh cho cậu ta và nói: 'Cậu đem những cái đinh này đóng vào thân cây giúp tôi.'

Chàng trai trẻ làm theo lời của thiền sư. Khi cậu ta vừa quay lại, thiền sư liền nói: 'Cậu nhổ những cái đinh đó ra khỏi thân cây giúp tôi.'

Chàng trai trẻ không nói gì, lặng lẽ làm theo. Nhưng phải mất rất nhiều công sức, dùng đủ các dụng cụ, cậu ta mới có thể nhổ được một chiếc đinh ra khỏi thân cây.

Lúc này, thiền sư mới đến gần cậu ta, dùng tay chỉ lên vết tích mà chiếc đinh vừa được nhổ ra để lại: 'Cậu quan sát xem, trên thân cây có phải đã lưu lại một vết tích rất sâu không?

Thiền sư nhìn người thanh niên rồi nói tiếp: 'Những lời nói làm tổn thương người khác giống như những chiếc đinh kia vậy, dù cậu có thể nhổ đinh ra nhưng tổn thương mà cậu để lại trong lòng họ cũng giống như những chiếc đinh để lại dấu tích trên thân cây vậy, chẳng bao giờ mất đi.'

Nghe đến đây, chàng trai trẻ mới ngộ ra nhiều điều: 'Cuối cùng thì tôi đã hiểu những lời nói thiếu suy nghĩ có thể làm tổn thương người khác sâu sắc như vậy, cảm ơn đại sư đã chỉ giáo.'

.Sưu tầm