07:26 +07 Thứ bảy, 22/09/2018

Nữ tu mặc áo cưới bước vào đời sống nhà Dòng

hứ ba - 15/05/2018 05:25
  •

Mặc áo cưới trước khi khoác áo nhà Dòng là thông lệ người ta vẫn còn thấy trong một vài Dòng nữ.

Các phụ nữ lập gia đình không phải là những người duy nhất bước lên bàn thờ với chiếc áo cưới trắng tuyệt đẹp có voan dài kéo đàng sau. Các nữ tu cũng mặc vậy. Có điều đặc biệt là khi bước lên bàn thờ, linh mục đưa cho các nữ tu này chiếc áo Dòng, khăn Dòng được xếp lại, bộ áo các nữ tu sẽ mặc suốt đời. Với thời buổi của các trang mạng xã hội, “lễ cưới với Chúa Kitô” gần đây của nữ tu Maria Vittoria Thánh giá 27 tuổi ở tu viện Dòng Biển Đức Saint-Roger, Barletta, vùng Pouilles đã gây tiếng vang mạnh. “Lễ cưới” bước vào Dòng được tổ chức ngày 27 tháng 4-2018 do Đức Giám mục Leonardo D’Ascenzo, giáo phận Trani-Barletta-Bisceglie cử hành. Thầy phó tế Riccardo Losappio, người phụ trách truyền thông của giáo phận cho biết: “Các nữ tu Dòng Biển Đức có thông lệ mặc áo cưới ngày bước vào Dòng, trước khi họ chính thức mặc áo Dòng. Các phụ nữ này trở thành “hiền thê của Chúa Kitô”, vì thế các nữ tu mặc áo cưới khi đến gặp Ngài để hoàn thiện tương lai của mình trong sự sung mãn với Chúa”.

Một sự vui vẻ từ bỏ với tất cả những gì phù du

Trong buổi lễ, như nữ tu Maria Vittoria Thánh giá đã làm, các tập sinh “sẽ trút bỏ áo cưới, mặc áo Dòng Biển Đức, nhận cây thánh giá đánh dấu cho sự “vui vẻ từ bỏ những gì là phù du”. Thầy phó tế cho biết không có thông lệ như thế này ở Barletta từ những năm 1940. Nhưng sự tái lập lại tu viện Saint-Roger gần đây đã có thêm các nữ tu trẻ, họ mang một sức thổi mới cho tu viện.

Trong số các Dòng nữ mà các nữ tu mặc áo cưới khi khấn thì có Dòng Clara, Dòng các nữ tỳ Đức Mẹ Vô Nhiễm, Dòng Mẹ Nữ Vuơng Nguyên Tội.

Tác giả bài viết: Marta An Nguyễn dịch

Nguồn tin: www.phancico.vn