15:26 EDT Thứ năm, 20/09/2018

NGUỒN GỐC TẤM THIỆP NOEL

Thứ năm - 15/12/2016 20:37
thiệp Noel

Thiệp giáng sinh là một tấm thiệp chúc mừng được gửi tặng những người thân và bạn bè vào dịp giáng sinh. Gửi thiệp là một truyền thống trong giáng sinh. Những câu thường được viết trên thiệp là “Merry Christmas and Happy New Year” .
Truyền thống gửi thiệp giáng sinh bắt nguồn ở Anh từ những 1843. Còn trước đó đó người ta thường gửi lời chúc bằng cách viết thư.
Mẫu thiệp đầu tiên được thiết kế bởi họa sĩ J.Horsley sống ở London.  Ở giữa tấm thiệp là hình một gia đình đang quay quần bên bữa tiệc giáng sinh, hai bên là hình mô tả cảnh trẻ em nghèo được ăn no mặc ấm. Trên tấm thiệp có in dòng chữ “Merry Christmas and Happy New Year”.

Thiệp Giáng sinh nhanh chóng bùng phát ở Anh khi chính phủ nước này thông qua một đạo luật vào năm 1846 cho phép người dân có thể gửi thư đến bất kỳ nơi nào trong nước với giá rẻ. Trong suốt 10 năm sau đó, thiệp Giáng sinh trở thành mốt thịnh hành ở nước Anh và không lâu sau du nhập sang cả Đức. Thế nhưng phải mất 30 năm sau thì người Mỹ mới hào hứng đón tiếp làn sóng thiệp in này.
Năm 1875, Louis Prang - một thợ in gốc Đức sống tại Boston (Mỹ) - bắt đầu tung ra thị trường các loại thiệp in chất lượng cao và ông nhanh chóng được gán cho danh hiệu "cha đẻ các loại thiệp Giáng sinh Mỹ". Tranh trên thiệp của Prang rất đa dạng Từ tranh Thánh Mẫu, cây cối được trang hoàng, ông già Noel cho đến các loài hoa với muôn sắc màu như hoa hồng, hoa cúc, hoa phong lữ... song những tấm thiệp này thường có giá rất cao.

Thiệp của Prang được công chúng đánh giá cao do ông đã cất công pha trộn đến 20 sắc màu trên một tấm thiệp. Kể từ năm 1881, ông xuất ra thị trường đến 5 triệu thiệp mỗi năm. Đến thập niên 90 của thế kỷ 19, Prang thôi kinh doanh do người Mỹ bắt đầu chuộng những loại thiệp có giá rẻ được nhập từ Đức và tình trạng này kéo dài mãi đến sau Thế chiến thứ nhất, khi ngành sản xuất thiệp chúc mừng của Mỹ ra đời.

Tác giả bài viết: Ngọc Sương sưu tầm