02:54 +07 Thứ ba, 18/06/2019

Một phụ nữ Hồi giáo mạo hiểm giúp một Kitô hữu cất giấu quyển Kinh thánh

Thứ ba - 04/04/2017 04:30
Một phụ nữ Hồi giáo mạo hiểm giúp một Kitô hữu cất giấu quyển Kinh thánh

Meriam Yahia Ibrahim Ishag bị cảnh sát Sudan bắt giam lúc 27 tuổi. Là người trở lại đạo Kitô giáo, cô bị kết án tử hình vì bội giáo, và bản án của cô còn kèm theo hình phạt 100 roi vì tội ngoại tình chỉ bởi cô đã kết hôn với một người Kitô giáo

Meriam-Yahia-Ibrahim-Ishag.jpg
Meriam Yahia Ibrahim Ishag gặp Đức Phanxicô, năm 2014

Dưới sức ép của cộng đồng quốc tế, giới chức Sudan cuối cùng đã chùn tay, thả bà mẹ trẻ này vào năm 2014. Cô đã phải trải qua thời gian đau đớn trong tù, sinh hạ đứa con thứ hai trong cảnh tù đày. Cảnh ngộ của cô là biểu trưng cho sự bách hại Kitô hữu trên toàn thế giới. Cô đã lập một hội bảo vệ quyền lợi của phụ nữ và tự do tôn giáo.

Cô đã không chấp nhận bỏ đạo

Trong thời gian Meriam bị đưa ra tòa, cô được hứa là sẽ được miễn tội chỉ cần cô bỏ đạo và tuyên xưng đức tin Hồi giáo. Nhưng cô đã từ chối. “Tôi không thể nói dối. Con cái tôi sẽ không còn tôn trọng tôi nếu tôi làm một chuyện như thế.” Cô bị giam vào tù cùng đứa con 20 tháng tuổi. Cô mô tả hoàn cảnh khó khăn trong tù: “Ban đêm rất khó ngủ. Tôi lấy chăn làm giường cho con trai tôi, và canh chừng lúc nó ngủ bởi tôi lo ngại cho nó.” Mỗi khi phải đi vệ sinh, cô nhờ một bạn tù, một người Hồi giáo coi chừng con trai giúp cô, và hai phụ nữ ngày càng thân thiết với nhau hơn. Meriam còn giao cả quyển Kinh thánh cho bạn của mình, quyển này cô tìm được cách đưa vào tù nhờ hối lộ một quản giáo. Bạn của cô giúp cô giấu quyển Kinh thánh, dù cho như thế là mạo hiểm ghê gớm. Và cô ấy thấy kinh ngạc trước tầm quan trọng của quyển sách này trong đời Meriam. “Đây là Kinh thánh,” Meriam giải thích. “Chính vì quyển sách này mà tôi ở tù.”

Cô đọc Kinh thánh hằng đêm, vào khoảng giữa hai lượt gác.

“Trong khi người Hồi giáo kết tôi án tử hình và phạt roi, chỉ vì tôn giáo của tôi, thì một người phụ nữ Hồi giáo lại giúp tôi đọc Lời Chúa.”

Và cô cũng giúp cho bạn của mình, một người nhập cư bất hợp pháp từ Somali, có đủ tiền để ra khỏi tù. Hai cô vẫn giữ liên lạc với nhau, và bạn tù người Somali này cũng đã trở lại đạo. Meriam gởi gắm cô bạn cho những người quen, để nâng đỡ cho cô ở một đất nước mới và trong đức tin mới. Cuối cùng, bạn tù cũ của Meriam đã kết hôn với một người bạn của cô.

(J.B. Thái hòa chuyển dịch, phanxico.vn 03.04.2017/

Tác giả bài viết: JB Thái Hòa