22:20 EST Thứ ba, 23/01/2018

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 32030

Trang nhất » Giáo Xứ Vinh An » Trang Giáo Hội

Các giám mục Việt Nam đồng hành với các gia đình trẻ

Thứ hai - 23/10/2017 18:58
Cộng đồng Công giáo có nguy cơ phát triển những tiêu cực như phá thai, sống thử, quan hệ đồng tính và ly hôn

Các giám mục Công giáo ở Việt Nam nhấn mạnh các giá trị hôn nhân Kitô giáo truyền thống, và nói áp lực văn hóa và xã hội hiện nay đang hủy hoại các gia đình trẻ.

“Chúng tôi mời gọi các gia đình trẻ hãy trân trọng giữ gìn và phát huy giá trị của hôn nhân Công giáo”, các giám mục nói trong thư mục vụ gửi cộng đồng dân Chúa.

Các giám mục nói do ảnh hưởng trào lưu hưởng thụ, sống ảo, sống gấp và quan niệm lệch lạc về hôn nhân, một số không nhỏ những tiêu cực vẫn tồn tại và có nguy cơ phát triển, ngay trong cộng đồng Công giáo như: phá thai, sống thử, kết hợp đồng tính, ly dị, lựa chọn giới tính.

Các ngài nói những hiện tượng này đang làm mất đi những giá trị truyền thống của gia đình Việt Nam, đi ngược lại với ý muốn của Đấng Tạo hoá, để lại những hậu quả nghiêm trọng cho thế hệ mới”.

Mặc dù có nhiều thách đố và khó khăn trong đời sống gia đình, nhiều gia đình trẻ Công giáo chấp nhận những hy sinh lớn lao, vượt qua mọi khó khăn thử thách để sống trung thành với giao ước hôn nhân và can đảm giữ mầm sống trong mọi hoàn cảnh, theo thư mục vụ.

Sau cuộc họp từ ngày 9-13/10 tại Tòa Giám mục Thanh Hóa, các giám mục phát động “Năm đồng hành với các gia đình trẻ” bắt đầu từ tháng này.

Thư mục vụ do Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Việt Nam, và Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Tổng Thư ký Hội đồng, ký tên, kêu gọi các linh mục và cộng đồng Công giáo “đồng hành và giúp đỡ các gia đình xây dựng hạnh phúc”.

Các ngài nói tiếp tục đồng hành với các gia đình Kitô hữu trẻ là yếu tố quan trọng trong mục vụ gia đình vì hôn nhân là một hành trình dài, trong đó mỗi người phải gạt đi những ảo tưởng để đón nhận bạn đời của mình như họ là.

Để làm việc này các linh mục cần cổ võ việc cầu nguyện chung trong gia đình, tổ chức những buổi tĩnh tâm cho các đôi vợ chồng trẻ, tổ chức những buổi nói chuyện về đề tài cụ thể như sinh sản và giáo dục con cái, những vấn đề thường gặp sau khi kết hôn, cách giải quyết xung đột trong gia đình.

Các giám mục nói chia sẻ kinh nghiệm của các đôi vợ chồng đi trước, đặc biệt gương sáng và kinh nghiệm của cha mẹ đôi bên có thể ảnh hưởng quan trọng đối với các gia đình trẻ.

“Các giáo phận nên thành lập các nhóm tư vấn ở giáo xứ làm việc với các đôi bạn trẻ gặp phải những vấn đề trong gia đình và hôn nhân”, Giuse Trần Văn Đại, giáo dân ở Sài Gòn, kêu gọi.

Chỉ có một vài văn phòng tư vấn của Giáo hội trong thành phố nên không thể đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của các gia đình gặp rắc rối, ông nói thêm.

Đại đề nghị cần có những sáng kiến mới “hỗ trợ tinh thần cho các gia đình trẻ”.

Nguồn tin: www.vietnam.ucanews.com

Từ khóa: n/a