11:37 EST Thứ tư, 14/11/2018

Giáo Hội và chiếc xe đạp

Thứ tư - 25/04/2018 08:57
  •

Trong thánh lễ sáng ngày 24 tháng tư 2018 tại nhà nguyện Thánh Marta, Vatican, Đức Giáo Hoàng Phanxicô lưu ý: Giáo Hội giống như chiếc xe đạp, chỉ giữ được cân bằng khi đang chạy tới, còn nếu dừng lại thì nó sẽ ngã. Nghĩa là phải biết phán đoán đúng các dấu chỉ thời đại để có "quyết định đúng đắn trong thời điểm hiện tại".

Thiên Chúa "luôn đồng hành với chúng ta khi có điều gì đó mới mẻ" và "căn bản", Ngài nhấn mạnh trong bài giảng được Vatican News tiếng Ý tường thuật. Thế nhưng "luôn luôn có những đề kháng với Chúa Thánh Thần, những đối lập với sự thay đổi. Vẫn mãi như vậy cho đến ngày tận thế".

Đức Giáo Hoàng một lần nữa cảnh báo "tính bảo thủ cứng nhắc" không "phân định được các dấu chỉ thời đại": "Người bảo thủ không có khả năng vượt ra ngoài một thế giới khép kín, họ là tù nhân của tư tưởng". Họ được đón nhận luật lệ "sống động" nhưng họ đã "tinh chế" nó, biến nó thành một thứ ý thức hệ và cứ loay hoay, loay hoay trong đó đến nỗi không thể thoát ra được, và cứ thế, mọi điều mới mẻ đều là mối đe doạ đối với họ".

Thiên Chúa phải được thoát ra khỏi khuôn mẫu "phải làm như thế này", Ngài nhấn mạnh: Với ki-tô hữu thì "Chúa Thánh Thần'' mới là tâm điểm. "Không  phải lề luật mà là Chúa Thánh Thần".

ĐGH tiếp tục: Từ khởi thuỷ, "Giáo Hội là một Giáo Hội chuyển động, một Giáo Hội vượt ra khỏi chính mình. Giáo Hội không phải là môt nhóm người được tuyển chọn khép kín mà là một Giáo Hội thừa sai, một Giao Hội sứ vụ: Có thể nói sự cân bằng của Giáo Hội có được nhờ chuyển động, nhờ trung tín với Chúa Thánh Thần. Có người nói rằng sự cân bằng của Giáo Hội giống như sự cân bằng của chiếc xe đạp: chỉ vững vàng và ổn định khi di chuyển; nếu anh để yên thì nó sẽ ngã đổ. Một so sánh rất ấn tượng".

Trở ngại mà các tông đồ đã chỉ ra và ĐGH còn cho biết thêm có khác hơn, đó là: Trước hết các ngài phải chắc chắn không để bị kẹt cứng trong một thứ gì đó". Sau đó, "bằng cầu nguyện và phân định, các ngài tìm ra cách giải quyết".

ĐGH kết thúc bằng ước nguyện: "Xin Chúa ban cho chúng ta ơn biết đề kháng lại những gì cần đề kháng, những thứ đến từ sự dữ, những thứ làm mất tự do. Ước gì với dũng lực của Chúa Thánh Thần, chúng ta biết mở ra với điều mới mẻ đến từ Thiên Chúa. Và xin Chúa ban cho chúng ta ơn biết phân định những dấu chỉ của thời đại để có những quyết định đúng đắn về điều cần phải thực hiện trong lúc này".

Tác giả bài viết: ZENIT, 24.04.2018, Anne Kurian - Huuchanh dịch

Từ khóa: n/a