09:01 +07 Thứ bảy, 20/07/2019

Trang nhất » Giáo Xứ Vinh An » Trang Giáo Hội

Một linh mục bị ngưng công việc mục vụ vì dùng nhạc rap trong nhà thờ

Thứ bảy - 28/07/2018 06:28
hứ sáu - 27/07/2018 05:43
  •

Linh mục Paul Ogalo ở Kenya bị ngưng công việc mục vụ vì dùng nhạc rap trong nhà thờ

Một linh mục Kenya bị ngưng công việc mục vụ vì dùng nhạc rap khi giảng lễ. Kể từ ngày 3 tháng 6 – 2018, cha Paul Ogalo, 45 tuổi thuộc giáo phận Homa Bay, miền tây-bắc Kenya bị ngưng các công việc mục vụ một năm vì đã dùng nhạc rap khi giảng trong nhà thờ của mình ở giáo xứ Thánh Monica, Rapogi, quận Migori.

Cha giải thích cách mình rao giảng Phúc Âm: “Tôi dùng nhạc rap để kéo thanh thiếu niên đến nhà thờ. Sau đó tôi đưa chúng đến với Chúa Kitô”. Cha cho biết, qua âm nhạc cha có thể thuyết phục chúng tránh ma túy và tập trung vào các vấn đề môi trường và công chính xã hội.

Đưa thanh thiếu niên về với Chúa Kitô

Vì cách cầu nguyện này, cha Ogalo đã là một trong các linh mục được giáo dân yêu thích, bởi vì cha vừa biết cách giải trí cho thanh thiếu niên vừa xin các em đừng dùng ma túy nữa. Ngày 25 tháng 7, nhật báo thân chính quyền The Nation cho biết, Giám mục Philip Anyolo không đồng ý với cách rao giảng này, ngài cho rằng như thế là đi ngược với Giáo hội, vì Giáo hội không cho phép dùng nhạc rap như phương tiện rao giảng.

Vì lý do này, cha Ogalo bị ngưng các sinh hoạt phụng vụ với giáo dân. Giám mục Anyolo cho biết: “Đây là biện pháp kỷ luật với cha Ogalo, chúng tôi không ngăn cha tham dự các buổi lễ chính thức (…) Chúng tôi chỉ ngăn cha không được dùng nhạc rap để giảng và để cha có thì giờ thay đổi thói quen của mình”.

Phản ứng ngược nhau trên các trang mạng xã hội

Theo nhật báo The Nation, việc cha Ogalo bị ngưng công việc mục vụ với giáo dân đã tạo nhiều phản ứng ngược nhau trên các trang mạng xã hội. Một số người cho biện pháp này là đúng, một số người khác thì cho là “độc tài” và làm cho thanh thiếu niên xa nhà thờ.

Ông Charles Mulama, một người dùng Facebook ủng hộ quyết định của Giám mục, ông viết: “Giáo hội công giáo bảo thủ trong các giáo điều của mình. Linh mục Ogalo đã sai khi dùng nhạc rap để hướng dẫn cầu nguyện”. Ngược lại, ông Otieno Otieno chống đối biện pháp kỷ luật này: “Giáo hội sẽ mất các người trẻ nếu Giáo hội không chấp nhận thay đổi”.

Tác giả bài viết: Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Nguồn tin: www.phanxico.vn