11:33 EST Thứ tư, 14/11/2018

CHÚT TÂM TÌNH CÙNG CHA QUẢN XỨ ANDRE

Thứ năm - 25/01/2018 07:33
CHÚT TÂM TÌNH CÙNG CHA QUẢN XỨ ANDRE

Thánh lễ sáng nay ngày 25 – 1 – 2018 không như những thánh lễ bình thường khác, cái khác ở đây không phải là có nhiều cha đồng tế hơn, không phải là có nhiều giáo dân tham dự thánh lễ đông hơn. Nhưng điều muốn nói ở đây là một bầu khí có một chút gì ảm đạm buồn bã bao trùm,  là những cảm xúc dâng trào trong lòng những người con của giáo xứ Vinh An khi tham dự thánh lễ cuối cùng do cha Andre Trần Xuân Cương chủ tế trước khi chia tay ngài để ngài về nhà hưu dưỡng.
Những giọt nước mắt tuôn trào trên đôi gò má nhăn nheo của các cụ già, đôi dòng lệ rưng rưng trên khóe mắt của người trẻ, khi ông chủ tịch HĐGX đọc lời chia tay và cảm ơn cha, và rồi ai có thể cầm được cảm xúc khi cha nói lời tạm biệt đàn chiên mà mình đã chăn dắt suốt gần 30 năm qua, một quãng thời gian tuy không dài so với cuộc đời của một con người nhưng lại là một quãng thời gian mà cha đã đong đầy những gian khổ, với bao mồ hôi và nước mắt, với biết bao buồn vui, hạnh phúc và đau khổ đan xen với nhau trong tâm hồn cha, và có lẽ buồn nhiều hơn vui??
Nhìn dáng đi ngày càng chậm chạp, giọng nói ngày càng đục khàn mới cảm thấy thương và lo lắng cho sức khỏe của cha ngày càng sút kém, một chút thương cảm dâng trào.
 Còn nhớ ngày ấy ( 1989) khi giáo xứ vừa trải qua một cơn “ sốc” nặng, đàn chiên Vinh An lạc lõng, bơ vơ, vì cha Cố Phero  Trần Anh Kim vĩnh biệt đàn chiên, giã từ trần thế, thì một tin vui đến với cộng đoàn giáo xứ Vinh An : cha Andre Trần Xuân Cương nhận bài sai của Tòa Giám mục vể chăn dắt đoàn chiên giáo xứ Vinh An kể từ ngày 25 – 1 – 1990, thánh lễ tạ ơn và nhận chức quản xứ được tổ chức long trọng, và rồi cũng chính từ ngày đó trên đôi vai của cha chất thêm bao gánh nặng của trọng trách, cha lăn xả vào công việc dường như không biết mệt mỏi là chi, bao dự định, bao kế hoạch được sắp xếp lần hồi để thực hiện, để xây dựng cho giáo xứ, trong thời điểm mà kinh tế khó khăn, việc cấp phép xây dựng không phải là dễ, nhưng với tài đối nội và đối ngoại của cha với kế hoạch  “lấy ngắn nuôi dài” mọi công trình dường như đêu được thực hiện. chính sự khôn ngoan khéo léo trong việc đối ngoại của cha mà cha đã chịu nhiều tiếng tăm của sự hiểu lầm, nhưng mục đích của cha là “ tất cả cho giáo hội được mở mang, cho đàn chiên thân yêu ngày càng đông đúc”.
Viết ra đây không phải là kể lể công ơn của cha, nhưng để những người con của giáo xứ phải biết khắc cốt ghi tâm những gì cha đã làm cho giáo xứ và con cháu của chúng ta sau này, để rồi ghi nhớ và biết ơn người mục tử nhân lành, một lòng vì con chiên mình chăn giữ.
Mới chân ướt chân ráo về nhận xứ , khó khăn chồng chất khó khăn cha đã bắt tay vào xây dựng tượng đài Đức Mẹ ( 1991) . hai năm sau khi thấy tháp chuông bằng gỗ bắt đầu xuống cấp, nguy hiểm và không phù hợp với một giáo xứ ngày càng phát triển về nhân khẩu cũng như diện tích ngày càng mở rộng, cha đã cho xây dựng tháp chuông (1993) cao hơn để tiếng chuông được vang xa cho đàn con lắng nghe tiếng chúa gọi mời.
 Nhà thờ là mái nhà chung của giáo xứ, là điểm gắp gỡ và cầu nguyện của cộng đoàn với Thiên Chúa, thế nhưng trải qua gần 40 năm phơi mình trong nắng gió, tất cả đều sập sệ mục nát, cha lại gồng mình vận động bà con xây dựng nhà chúa ( 1996). Nợ chưa trả xong khi nhà sinh hoạt của các cha ngày càng xuống cấp, cha lại lao vào xây dựng nhà xứ  (2004) với bao khó khăn chồng chất. lo lắng để xây dựng nền tảng đức tin cho thế hệ trẻ khi mà các cháu đang sống trong một xã hội đầy dẫy những thói hư tật xấu, phải có cơ sở vật chất , phòng ốc để chúng có nơi học hành , trau dồi nhân bản là điều cha hằng trăn trở, một nhà giáo lý cũng được khởi công xây dựng (2005) đây cũng là công trình cha chịu nhiều đau khổ, hiểu lầm và  chống  đối của một số thành  phần con chiên bất hảo. và còn biết bao công việc cha làm cho giáo xứ. không dừng ở đó . dấu chân cha còn in đậm trên nhiều mảnh  đất của các giáo xứ như Thổ Hoàng, Xuân Lộc, Hòa Tiến, Hòa An ….và nhiều nhiều hơn thế nữa.
Tất cả dường như vắt kiệt sức lực của cha, để rồi trên gương mặt vết nhăn càng in hằn, tấm lưng ngày càng khòm xuống, mắt mờ , chân chậm…..biết dùng những ngôn từ nào để nói cho hết những gì cha đã làm cho giáo xứ thân yêu này,
Hôm này tiễn chân cha về nhà hưu trí, một điều mà ai ai cũng thấy: “ CHA MANG ĐƯỢC NHỮNG GÌ CHO CHA” hay chỉ là một thân già với bao bệnh tật. cha ơi xin hãy tha lỗi cho chúng con.
Xin được cầu chúc cha an bình trong những tháng ngày còn lại

chụp hình lưu niệm cùng cha

con cháu cùng tiễn chân cha

30 năm sống chết cùng đàn chiên, tài sản cuối cùng chỉ bấy nhiêu thôi