08:50 +07 Thứ hai, 21/09/2020

ĐẾN VỚI CỘI NGUỒN

Thứ sáu - 27/01/2017 11:54
hương trầm tưởng nhớ

“Cây có cội, nước có nguồn, con người có tổ có tông có bà có ông “ Nên việc hiếu kính của con cháu là điều phải làm, và chính việc làm này đã hằn sâu trong tiềm thức của người công giáo Việt Nam.
Thường thì trước ngày mừng tết nguyên đán, con cái, cháu chắt lo xin lễ cầu nguyện cho tổ tiên, ông bà, cha mẹ, họ hàng những người đã khuất, đồng thời chăm sóc các phần mộ lau chùi, quét dọn, cắm hoa v..v..cũng chẳng khác gì cuộc sống nơi trần thế, trong những ngày này con cái trở về đoàn tụ với gia đình, cũng lo lau chùi vệ sinh nhà cửa cho cha mẹ ăn tết.
       Năm này cha Quản xứ và HĐGX có kế hoạch là dâng thánh lễ ngày cuối cùng của năm tại đất Thánh Giáo xứ, để mọi người tưởng nhớ và cầu nguyện cho các bậc tổ tiên, như là một hình thức tảo mộ trước khi con cháu sum vầy đoàn viên trong những ngày đón tết.

Từ sáng tinh mơ, khi tiếng chuông nhà thờ ngân vang, từng đoàn người hướng về Đất thánh nơi có những người thân yêu đã nằm xuống, mặc cho cái rét của thời điểm giao mùa, mặc cho những cơn gió lộng lộng trên đồi cao, vẫn không ngăn nổi bước chân của đoàn con, cháu thảo kính, vì trong lòng họ đang hướng về cội nguồn.
    Đúng 5 giờ 30 ban TVHĐGX cùng với các cha đồng tế tiến ra trước bàn thờ để cắm hương tưởng niệm. thánh lễ hôm nay do cha Quản xứ Andre Trần Xuân Cương chủ tế, cùng đồng tế với ngài còn có cha phó Giuse và các cha đồng hương Vinh An về nghỉ tết tại quê nhà. Trước thánh lễ, cha chủ tế đã khai mở tâm tình của ngày lễ hôm nay là :  tạ ơn Thiên Chúa và các bậc tổ tiên đã cho chúng ta được sinh ra, được sống và được làm con Thiên Chúa, nên việc tạ ơn Thiên Chúa và cám ơn Tiên tổ là trách nhiệm và nghĩa vụ của mọi người .

Trong phần chia sẻ lời Chúa cha Phê rô Ngô Xuân Thinh đã hướng mọi người về với cội nguồn, ngài đã dùng hình ảnh của chiếc lá khi rụng xuống cũng trở về gốc cội nơi nó được sinh ra.về lại nơi đây để tỏ lòng hiếu kính, để tạ ơn và để nhớ lại
Về với cha đã nuôi con khôn lớn
Về với mẹ hiền mãi độ lượng bao dung
Về với tổ tiên dựng mảnh đất anh hùng
Về với cuội nguồn nơi ân sâu nghĩa năng.

Sau thánh lễ từng đoàn con cháu đến với các phần mộ trong gia tộc để niệm hương tưởng nhớ, làn hương trầm lan tỏa bay cao, như lời nguyện cầu của chúng con đang bay tới thiên nhan.
Xin Vào Xem Hình

Tác giả bài viết: Ngọc Sương Ban MVVHTT Vinh An