11:26 +07 Thứ năm, 09/12/2021

ĐỐN HẠ MỘT SỐ CÂY TRONG KHUÔN VIÊN NHÀ THỜ

Thứ bảy - 30/10/2021 18:06
ĐỐN HẠ MỘT SỐ CÂY TRONG KHUÔN VIÊN NHÀ THỜ
Sáng ngày 30/10/2021 cha Quản xứ, Phó xứ và HĐGX đã quyết định cho cắt bỏ một số cây nơi khuôn viên tượng đại Đức Mẹ và Thánh Giuse.
Việc tôn tạo, làm mới và tạo khoảng thiên nhiên thông thoáng tại khuôn viên nhà thờ, đã trở thành một điều rất quan trọng và luôn được đề cập đến trong các buổi gặp gỡ giữa cha Quản xứ và HĐGX. Trước đây các cây trồng chung quanh nhà thờ mang tính giai đoạn, nên hầu như không tính kỹ đến thiết kế đồng bộ,thế nên với giai đoạn phát triển này đã không còn phù hợp và sự lựa chọn cây trồng cũng chưa phù hợp với thổ nhưỡng, thời tiết cũng như sự phát triển của cây như : cây quá cao, tàn cây quá rộng hay rễ cây ăn lan quá mạnh , gây mất vẻ mỹ quan, làm hư hại cấu trúc bề mặt của sân nền, cụ thể như cây da sau tượng đài Đức Mẹ. mặc dầu đã làm đủ mọi cách như đào rãnh đổ bêtông để rễ không ăn lan ra, nhưng vẫn không được, vì cây da là một loại cây có sức phát triển rất mạnh, từ bộ rễ đến thân và tàn lá, nên đến nay bộ rễ cây đã lan rộng làm nứt nẻ và  đội cả nền móng của tượng đài Đức Mẹ đồng thời có chiều hướng ăn lan đến ngôi mộ của cha cố Phê rô Trần Anh Kim. Ngoài ra còn ảnh hưởng đến môi trường sạch đẹp tại khuôn viên tượng đài, vì đến mùa lá rụng, nhất là đến mùa trái chín, rụng xuống đen cả khuôn viên, rơi trên tượng đài và trên mộ cha cố, nhìn mất vẻ mỹ quan, vì nơi đây là điểm dừng chân của cộng đoàn đến để cầu nguyện trước tượng đài và đọc kinh trước phần mộ của cha cố Phê rô. Bởi thế nơi đây rất cần đến nét thanh thoát về mỹ quan sạch đẹp nối kết con người với môi trường sống cũng như lắng đọng tôn nghiêm trước tượng đài của Mẹ trong những giờ phút cầu nguyện. cũng trong dịp này cha Quản xứ cũng cho đốn hạ 2 cây tùng trước tượng đài Thánh Giuse vì che khuất tượng đài và hơn nữa cây cũng đã bị sâu bệnh. Cho nên việc cho đốn hạ các cây trong khuôn viên tượng đài thiết nghĩ rất phù hợp trong giai đoạn phát triển hiện nay.

cây nguyên sinh

Tác giả bài viết: Ngọc Sương