11:34 +07 Thứ năm, 26/11/2020

GIÁO HỌ LA VANG LÀM PHÉP NHÀ THỜ

Thứ năm - 05/11/2020 14:33
Sau bao nhiêu vất vả và cố gắng, công  trình nhà Chúa của giáo họ La Vang cũng đã được hoàn tất, tuy không to lớn, hoành tráng  như những ngôi nhà thờ khác nhưng cũng xứng đáng để làm nơi Chúa ngự.
Sáng nay vào lúc 9 giờ ngày 5 – 11 – 2020 cộng đoàn giáo họ vui mừng hân hoan chào đón Đức Giám Mục Vinh Sơn Giám Mục Giáo Phận, quý cha Hạt trưởng, quý cha Quản xứ, cha Nguyên Quản Xứ Andre, quý cha đồng tế, quý tu sỹ nam nữ và đông đảo quý khách trong và ngoài giáo xứ, quy tụ về nơi đây để cùng với vị cha chung của Giáo phận dâng lời tạ ơn Thiên Chúa và làm phép ngôi nhà thờ mới để đưa vào sử dụng.
Xin được điểm qua một vài nét về sự hình thành của Giáo Họ La Vang
Trước Năm 2012 một số hộ dân thuộc Giáo phận Vinh di cư vào nam và  chọn mảnh đất nơi đây làm điểm dừng chân, mọi sinh hoạt tôn giáo trực thuộc vào Giáo họ Mỹ Yên với tên gọi thời bấy giờ là xóm 4 và xóm 5. Địa bàn khá cách xa khu dân cư , nên mọi sinh hoạt tôn  giáo cũng khá phức tạp, năm  2012 được  ông bà Lưu Tuấn dâng cúng 100m2 đất, nên đã có sáng  kiến xây dựng một tượng đài Đức Mẹ La vang tại đó để hằng đêm có chỗ tập trung cho bà con trong xóm đến đọc kinh, và thỉnh  thoảng cha cố Andre về dâng thánh lễ tại tượng  đài cho bà con vào những dịp như bổn mạng hoặc lễ lớn.
Ngày 9 – 10 – 2014 được cha Nguyên Quản Xứ Andre và BHG Giáo họ Mỹ Yên thống nhất cho tách hai xóm 4 và 5 từ giáo họ Mỹ Yên ra để sinh hoạt  độc lập
Ngày 30 – 7 – 2015 được Đức Cha Vinh Sơn Giám  Mục  Giáo phận cho phép thành lập giáo họ với tên gọi là Giáo Họ La Vang với tổng số hộ là 65 hộ. trong thời gian này, cha Nguyên Quản Xứ Andre đã cho một ngôi nhà gỗ 3 gian được dựng trên mảnh đất của ông Trần Ngọc Trí để làm nơi đọc kinh, cầu nguyện và dâng thánh lễ.
Ngày 7 – 10 – 2019 được cha Quản xứ phaolo Nguyễn Thư Hùng cho phép tháo dỡ ngôi nhà thờ cũ, đưa lên mảnh đất của giáo họ hiện nay, sửa sang lại cho khang trang đẹp đẽ hơn và hôm nay được Đức Giám Mục về làm phép để đưa vào sử dụng.
Sau đây là  một số hình ảnh thánh lễ do Ban Truyền Thông thực hiện.

Tác giả bài viết: Ban MV - VHTT