16:54 +07 Thứ sáu, 30/10/2020

THÁNH LỄ KÍNH LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA TẠI ĐỒI THÁNH TÂM

Thứ sáu - 03/07/2020 22:15
Hưởng ứng lời đề nghị của Đức Giám Mục Giáo phận về việc cùng với Giáo Xứ Xã Đoài chia sẻ tình yêu cứu độ của Thiên Chúa bằng việc dâng thánh lễ tại điểm Hành Hương của Giáo phận đó là đồi Thánh Tâm thuộc Giáo Xứ Xã Đoài, quý cha trong Giáo hạt Đăkmil đã có chương trình phân công mỗi Giáo xứ sẽ dâng một thánh lễ tại Đồi Thánh Tâm vào các thứ sáu đầu tháng.như vậy mỗi Giáo xứ mỗi năm chỉ vinh dự một lần tổ chức thánh lễ tại điểm hành hương này.
Chiều nay vào lúc 16 giờ ngày thứ sáu 3/7/2020 Giáo xứ Vinh An được vinh dự thay mặt cho toàn Giáo hạt tổ chức cuộc hành hương đầu tiên của chương trình. Với sự giúp sức, hỗ trợ của cộng đoàn Giáo Xứ Xã Đoài. Chỉ đến 14 giờ30 mọi công tác chuẩn bị từ khâu căng dù, rải ghế, âm thanh, chưng hoa, đèn nến đều cơ bản hoàn tất. Phải xác định một điều tinh thần làm việc của các anh chị Linh Hoạt Viên cũng như các ban, ngành đoàn thể của Giáo Xứ Xã Đoài rất tích cực và có tinh thần trách nhiệm.
Chưa tới 15g mà khắp mọi nẻo đường dẫn đến Đồi Thánh Tâm tấp nập dòng người từ các Giáo xứ tuôn về điểm Hành Hương như người đi trẩy hội, đúng là “ từ muôn phương ta về đây sánh vai lên đường, đường đưa ta đi lên đồi Thánh Tâm” ( xin phép linh mục nhạc sỹ Thành Tâm cho cải biên lời bài hát Lên Đền Thánh chút xíu cho phù hợp). Tâm trạng của mỗi người về nơi đây nét vui mừng hiện rõ trên gương mặt” vui làm sao khi thiên hạ bảo tôi, chúng ta cùng đi đến nhà Đức Chúa”( TV 122)  có lẽ ai ai cũng đều ý thức rằng tầm quan trọng của lần hành hương này , được ví như là cuộc lữ hành của những người con  Chúa tiến về miền đất Thánh, như trong thời cựu ước dân Chúa tiến về đền thánh Giê SuSalem, vượt qua sa mạc cuộc đời để đến với miền đất hứa. để được chiêm ngắm, cầu nguyện và hòa mình trong nguồn mạch yêu thương tuôn ra từ trái tim của Chúa. Ước tính có trên 5000 người về đây tham  dự thánh lễ.  trước giờ cử hành thánh lễ, để mọi người được tham dự thánh lễ một cách trọn vẹn, và xứng đáng, quý cha đã ngồi tòa giải tội cho các hối nhân.
Đúng 16 g thánh lễ kính Thánh Tâm Chúa Giê Su được bắt đầu, chủ tế thánh lễ do cha Phaolo Nguyễn Thư Hùng,Quản hạt kiêm Quản xứ Vinh an, cùng đồng tế còn có cha Quản xứ Giáo Xứ Xã Đoài, quý cha phó, quý cha thuộc các Giáo xứ bạn.
Trong phần giảng lễ cha phó Giuse Lê Văn Quốc đã chia sẻ, ngài lấy hình ảnh  đàn chiên để diễn tả lòng thương xót của Thiên Chúa : “ trong một đàn chiên thường có ba loại chiên. Loại chiên ngoan ngoãn thường nghe theo tiếng chủ chiên luôn đi theo bầy đàn. Loại chiên ốm đau bệnh tật. và loại chiên tuy khỏe mạnh nhưng thích sống tách rời bầy đàn. Chúng ta thử nhìn lại bản thân mình và  xếp mình vào loại chiên nào trong ba loại chiên trên, nếu là loại chiên ngoan ngoãn luôn nghe theo tiếng chủ sống cùng đàn chiên, biết hòa mình với cộng đoàn đó là điều hạnh phúc cho chúng ta. Nếu ta là con chiên ốm đau bệnh tật thì phải cần đến thuốc chữa lành đó là bí tích Thánh Thể, là những lời hằng sống của chúa. Nếu là con chiên khỏe mạnh nhưng quá tự tin, thích sống tách rời khỏi đàn, sống xa cộng đoàn thì phải biết lắng nghe lời mời gọi của Thiên Chúa để trở về với cộng đoàn, vì Thiên Chúa ngài luôn đến để đưa chúng ta về. tình yêu Thiên Chúa một tình yêu không bờ bến, ngài luôn mời gọi chúng ta, nhưng chúng ta mãi chối từ thì không bao giờ chúng ta nhận được lòng thương xót của Thiên Chúa, ngài để chúng ta tự do lựa chọn, nếu chúng ta luôn hờ hững với tình yêu của Thiên Chúa, từ chối mọi lời mời gọi của Thiên Chúa, của Hội Thánh thì chúng ta sẽ trở thành những con chiên lạc và rồi một ngày nào đó chúng ta sẽ bị bầy sói dữ cắn xé”
Trước khi kết thúc thánh lễ cha Quản xứ Giáo Xứ Xã Đoài ngỏ lời cảm ơn quý cha và toàn thể cộng đoàn đã thay mặt toàn Giáo hạt, đến điểm hành hương của Giáo phận để hiệp dâng thánh lễ ,xin tình yêu của Thiên Chúa, và lòng thương  xót của Chúa Giêsu luôn xót thương chúng ta.

Hòa giải trước khi đến với thánh lễ

Ngọc Sương

Tác giả bài viết: Ngọc Sương BMVTT