12:06 +07 Thứ năm, 09/12/2021

UỐNG NƯỚC NHỚ NGUỒN

Thứ tư - 27/10/2021 09:02
UỐNG NƯỚC NHỚ NGUỒN
“Uống nước nhớ nguồn”,” ăn quả nhớ kẻ trồng cây” là một truyền thống đạo lý của người Việt Nam. Đặc biệt là những người Công Giáo. Họ luôn thờ kính tổ tiên bằng những việc làm phát xuất từ trái tim và lòng kính trọng,  yêu thương, đối với ông bà, tổ tiên. là những người tiên phong đi trước, đã đổ biết bao công sức  để xây dựng nền tảng đạo đức, con người và cuộc sống truyền lại cho con cháu muôn đời mai sau. nhưng ngày hôm nay họ đã an nghỉ trong vòng tay yêu thương của Thiên Chúa. và những công lao của họ được  con cháu trân trọng biết ơn và tưởng nhớ.
Con người có tổ có tông
Như cây có cội như sông có nguồn
Hàng năm Giáo Hội dành trọn tháng 11 và mời gọi mọi người hướng về các linh hồn  để cầu nguyện và tưởng nhớ. Thế nên trước khi bước vào tháng linh hồn. con cháu đã tập trung lau chùi mồ mả. chưng hoa. Làm đẹp mộ phần. Ta có thể dễ dàng nhận thấy không khí nhộn nhịp này, khi dạo khắp các nẻo đường chính trong Giáo xứ các điểm bán hoa đã chưng bày, những hình ảnh này chẳng khác nào như những ngày lễ tết. bên cạnh những hình thức bề ngoài đẹp đẽ đó, còn có một nét đẹp tâm linh không thể thiếu là đọc kinh cầu nguyện cho các đẳng linh hồn tại các nghĩa trang, bởi vì Giáo Hội đã dạy rằng;” dâng lời cầu nguyện, làm phúc, bố thí nhất là thánh lễ Misa sẽ làm giảm bớt hình khổ cho các linh hồn nơi luyện ngục” thế nên thường có những thánh lễ tại nghĩa trang hoặc xin lễ cho các ông bà tổ tiên trong tháng linh hồn. lời cầu nguyện hôm nay chính là sợi dây hiệp thông nối kết giữa Giáo Hội Khải Hoàn, Giáo Hội Trần Thế Và Giáo Hội Thanh Luyện. chính nhờ các sinh hoạt đạo đức này mà tháng linh hồn không còn màu đen của tang tóc , buồn thảm nữa, mà ngược lại là tháng của rực rỡ màu hoa, sáng ngời niềm tin, vững chắc niềm hy vọng. ‘ tôi tin xác loài người ngày sau sống lại” và “ sự sống này chỉ thay đổi chứ không mất đi”
Mặc dầu năm nay vì tình hình đại dịch không cho phép chúng ta tham dự thánh lễ tại nghĩa trang như những năm trước, nhưng chúng ta vẫn thăm viếng phần mộ tổ tiên, ông bà, cha mẹ và những người thân yêu, chúng ta sẽ gặp gỡ họ trong những giờ kinh nguyện tại gia đình và những thánh lễ trực tuyến, để xin Chúa thương xót và cứu vớt các đẳng linh hồn , thứ tha mọi tội lỗi để được hưởng thánh nhan Chúa muôn đời