04:59 EDT Thứ sáu, 22/06/2018

Chuyện của số... 0

Thứ tư - 26/04/2017 18:59
Chuyện của số... 0

Chúng ta biết nói “không!” trước những nhu cầu chưa đúng lúc của bản thân, biết nói “không!” trước những cám dỗ nguy hiểm của cuộc sống, biết nói “không!” hôm nay để có nhiều trong ngày mai.
“1... 2... 3” hay “oẳn... tù... tì”, những đứa trẻ luôn luôn đếm như thế trong biết bao trò chơi của chúng. Một lần tôi hỏi em tôi: “Sao em không đếm từ số 0: “0... 1... 2... 3?” Em nhìn tôi ngạc nhiên.

01-chuyencuaso-0.jpg
Hãy hiểu số 0 và đặt nó đúng chỗ, bạn sẽ ngạc nhiên trước ý nghĩa của những con số tưởng chừng như vô nghĩa này.

Mỗi số đều bằng số 0 + chính nó. Đó là một điều tất nhiên mà cũng chẳng có ý nghĩa gì, việc gì phải viết thế.

Nhưng khi một người vô danh không ai biết tới + nghị lực và tài năng, trở thành bác học lừng danh; một bác nông dân từ tay trắng + lòng quyết tâm, sự tháo vát, vượt lên đói nghèo, làm giàu cho gia đình và quê hương, thì quả thật “số 0” không phải là vô nghĩa.

Bạn hãy bắt đầu đếm từ “số 0”, bắt đầu từ bản thân mình + niềm tin và tri thức tuổi trẻ, bạn sẽ biết mình bắt đầu từ đâu và đi tới đâu, đừng đếm từ những đồng tiền mồ hôi nước mắt của bố mẹ, từ những ngôi nhà hay những chiếc xe đắt tiền rú ầm đường trong đêm, những con số đếm từ những thứ đó không thể đứng vững trong cuộc sống bởi dưới chân họ không phải là những thứ gì họ tự làm ra, họ không biết bắt đầu từ đâu, và cũng không biết mình sẽ đi tới đâu, không có nơi bắt đầu cũng không có điểm kết thúc.

Bắt tay vào mọi việc từ con “số 0” và làm nên cả thế giới, dù đó là một thế giới nhỏ của riêng bạn thì bạn bao giờ cũng cảm thấy vui sướng nhiều hơn khi phải phụ thuộc vào người khác, đúng không?

1.000.000 lớn hơn 999.999 cho dù nó gồm rất nhiều số 0, nhưng nếu bạn đảo các số 0 lên trước thì chúng trở nên vô nghĩa và trở thành những con số hầu như không đáng kể bên cạnh 999.999, nó sẽ càng vô nghĩa khi bạn nói “tôi không biết!”, “tôi không làm được!”, “tôi không thể!”.

Tác giả bài viết: sưu tầm