02:16 +07 Thứ sáu, 28/02/2020

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 120619

Trang nhất » Giáo Xứ Vinh An » Suy niệm Lời Chúa

CHÚA NHẬT II MÙA VỌNG NĂM A (08/12/2019)

Thứ bảy - 07/12/2019 06:08
DỌN & SỬA ĐƯỜNG CHO NGAY THẲNG
"Hãy dọn đường Chúa, hãy sửa đường Chúa cho ngay thẳng"

I. DẨN VÀO PHỤNG VỤ
Các giáo xứ đã bắt tay vào việc dựng hang đá máng cỏ, trang trí trong và ngoài Nhà Thờ để mừng Lễ Chúa Giáng Sinh. Nhiều giáo dân sẽ tham dự tĩnh tâm Mùa Vọng, xưng tội rước lễ để mừng Chúa Giê-su giáng trần. Đó là những cách dọn đường cho Chúa có tính truyền thống của người công giáo và của các cộng đoàn giáo xứ Việt Nam, để đáp lại lời kêu gọi của Gio-an  Tiền Hô trong Bài Phúc âm của Chúa Nhật II Mùa Vọng Năm A: ”Hãy dọn đường Chúa, hãy sửa đường Chúa cho ngay thẳng"
Lời kêu gọi trên không chỉ có nghĩa là chúng ta phải chuẩn bị hang đá máng cỏ, thánh đường và tâm hồn để đón Chúa mà còn có nghĩa là chúng ta phải làm cho môi trường xã hội của chúng ta nên trong sạch tốt lành hơn tức bớt bất công, tội ác, phá thai, tham nhũng, giết người.... Thánh sử Mát-thêu đã đặt lời kêu gọi của Gio-an Bao-ti-xi-ta vào trong bối cảnh xã hội-chính trị và tôn giáo của đất nước Ít-ra-en thời đầu Công Nguyên là có dụng ý ấy. Hội Thánh cho chúng ta đọc lại đoạn Phúc Âm của Mát-thêu hàm ý kêu gọi chúng ta hãy dọn/sửa đường cho Chúa trong bối cảnh xã hội chúng ta đang sống năm 2019-2019 này.

II. LẮNG NGHE LỜI CHÚA TRONG TIN MỪNG MAT-THÊU 3,1-12: "Hãy ăn năn thống hối, vì nước trời gần đến" Ngày ấy, Gio-an Tẩy Giả đến giảng trong hoang địa xứ Giu-đê-a rằng: "Hãy ăn năn thống hối, vì nước trời gần đến". Chính ông là người mà Tiên tri I-sai-a đã tiên báo: "Có tiếng kêu trong hoang địa rằng: Hãy dọn đường Chúa, hãy sửa đường Chúa cho ngay thẳng".
Bởi vì chính Gio-an mặc áo lông lạc đà, thắt lưng bằng dây da thú, ăn châu chấu và uống mật ong rừng. Bấy giờ dân thành Giê-ru-sa-lem, khắp xứ Giu-đê-a và các miền lân cận sông Gio-đan tuôn đến với ông, thú tội và chịu phép rửa do tay ông trong sông Gio-đan.
Thấy có một số đông người biệt phái và văn nhân cũng đến xin chịu phép rửa, thì Gio-an bảo rằng: "Hỡi nòi rắn độc, ai bảo các ngươi trốn lánh cơn thịnh nộ hòng đổ xuống trên đầu các ngươi. Hãy làm việc lành cho xứng với sự thống hối. Chớ tự phụ nghĩ rằng: tổ tiên chúng ta là Ab-ra-ham. Vì ta bảo cho các ngươi hay: Thiên Chúa quyền năng có thể khiến những hòn đá trở nên con cái Ab-ra-ham. Đây cái rìu đã để sẵn dưới gốc cây. Cây nào không sinh trái tốt, sẽ phải chặt đi và bỏ vào lửa. Phần tôi, tôi lấy nước mà rửa các ngươi, để các ngươi được lòng sám hối; còn Đấng sẽ đến sau tôi có quyền năng hơn tôi và tôi không đáng xách giày Người. Chính Đấng ấy sẽ rửa các ngươi trong Chúa Thánh Thần và lửa. Ngài cầm nia trong tay mà sảy lúa của Ngài, rồi thu lúa vào kho, còn rơm thì đốt đi trong lửa không hề tắt".

Giêrônimô Nguyễn Văn Nội