11:34 EST Thứ tư, 14/11/2018

Thứ bảy - 30/09/2017 20:03
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca
(Lc1,26-38)
26Bà Ê-li-sa-bét có thai được sáu tháng, thì Thiên Chúa sai sứ thần Gáp-ri-en đến một thành miền Ga-li-lê, gọi là Na-da-rét 27gặp một trinh nữ đã thành hôn với một người tên là Giu-se, thuộc dòng dõi vua Đa-vít. Trinh nữ ấy tên là Maria. 28Sứ thần vào nhà trinh nữ và nói :“Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà.” 29Nghe lời ấy, bà bối rối và tự hỏi, lời chào như vậy có ý nghĩa gì. 30Sứ thần liền nói: “Thưa bà Maria, xin đừng sợ, vì bà đẹp lòng Thiên Chúa. 31Và này đây bà sẽ thụ thai, sinh hạ mọât con trai, và đặt tên là Giêsu. 32Người sẽ nên cao cả, và sẽ được gọi là Con Đấng Tối Cao. Đức Chúa là Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngai vàng Đavít, tổ tiên Người. 33Người sẽ trị vì nhà Gia-cóp đến muôn đời, và triều đại Người sẽ vô cùng vô tận.” 34Bà Maria thưa với sứ thần: “Việc ấy sẽ xảy ra cách nào, vì tôi không biết đến việc vợ chồng!” 35Sứ thần đáp :“Thánh Thần sẽ ngự xuống trên bà, và quyền năng Đấng Tối Cao sẽ rợp bóng trên bà, vì thế, Đấng Thánh sắp sinh ra sẽ được gọi là Con Thiên Chúa. 36Kìa bà Ê-li-sa-bét, người họ hàng với bà, tuy già rồi, mà cũng đang cưu mang một người con trai: bà ấy vẫn bị mang tiếng là hiếm hoi, mà nay đã có thai được sáu tháng. 37Vì đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được.” 38Bấy giờ bà Maria nói: “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói.” Rồi sứ thần từ biệt ra đi.
Đó là Lời Chúa.
Lễ Đức Mẹ Mân Côi Lc1,26-38
Xin Cầu cho chúng con khi nay và trong giờ lâm tử !
Đại ý: Bài Tin Mừng kể lại việc thiên thần truyền tin cho Đức Maria thụ thai Ngôi Hai Thiên Chúa xuống thế làm người. Ta Suy Niệm mấy điều sau đây :
1-Thiên Chúa khiêm nhường: Thiên Chúa sai sứ thần Gáp-ri-en đến gặp một trinh nữ đã thành hôn với một người…. Trinh nữ ấy tên là Maria… Thiên sứ đề nghị với cô “chịu thai Ngôi Hai Thiên Chúa sinh ra làm người ”… Một đề nghị “động trời” ø gây “bối rối”cho cô, đến nỗi cô phải hỏi lại: “Việc đó xảy ra thế nào được ? !” Sau lời giải thích của sứ thần, có lẽ Cô chưa hiểu hết, nhưng cũng đã khiêm nhường thưa “Xin Vâng !”… Trong thư Galat, Thánh Phaolô nói: “Khi thời gian tới hồi viên mãn, Thiên Chúa đã sai con mình tới, sinh làm con một người đàn bà và sống dưới Lề Luật, để chuộc những ai sống dưới Lề Luật, hầu chúng ta được ơn làm nghĩa tử. (Gl4,,4+5). Bạn hãy hình dung: Thiên Chúa như một người thợ gốm đã tự nguyện trở nên một trong những món đồ dùng do chính tay mình nặn ra… Một sự khiêm nhường liều mạng, tự hủy ! Thánh Phaolô nói: “Trên trời, dưới đất, âm phủ, khi nghe Đức Giêsu khiêm nhường hạ mình đến chết trên thập giá, đều phải quỳ gối cảm phục!” (Pl 2,10). Còn bạn thì sao ? Bạn đã có thái độ khiêm nhường nào khi đến với Chúa trong Bí tích Thánh Thể trong thánh đường, cũng như khi phục vụ Chúa trong Anh chị em ?
2-Thiên Chúa cần đến chúng ta. Thánh Âu-tinh nói: “Tạo dựng con người, Thiên Chúa không cần họ, nhưng khi cứu chuộc họ, Thiên Chúa lại cần đến họ!” Lý do là, Thiên Chúa không “tùy tiện” cứu độ chúng ta, mà luôn luôn tôn trọng tự do của chúng ta. Và Người muốn cho chúng ta vinh dự được cộng tác với Người ! Vậy bạn đã làm gì để cộng tác với Chúa, hầu được ơn cứu độ ? Cụ thể là bạn đã tuân giữ các Điều răn và thực hành Lời Chúa thế nào ?
*Lễ Mân Côi hôm nay có liên hệ đến một biến cố trong lịch sử Giáo Hội: Vua Hồi giáo đem đại binh hướng về Rôma và thề sẽ biến Đền thờ thánh Phêrô thành chuồng ngựa. Trước lời tuyên bố ngạo mạn ấy, đạo binh công giáo buộc lòng phải xuất quân tự vệ. Trong khi ấy, ở hậu phương, thì mọi tín hữu lo Lần Hạt, xin Đức Mẹ cứu nguy Hội thánh. Và đạo quân công giáo đã chiến thắng ở vịnh La-păng (Thổ nhĩ kỳ) ngày 7 tháng 10 năm 1571. Để hậu thế muôn đời ghi ơn Đức Mẹ hằng che chở Hội Thánh, Đức Giáo Hoàng Piô thứ V đã thiết lập lễ Mân Côi này.
*Kinh Mân Côi Vũ Khí Thần Hiệu… Lịch sử Hội thánh kể lại rằng: Vào thế kỷ thứ 13, bè rối An-bi-doa lan tràn, tàn phá Hội thánh rất dữ dội ở Miền Nam nước Pháp. Thánh Đaminh đã làm nhiều cách nhưng không sao cải hoá được họ. Người chạy đến kêu cầu Đức Mẹ, và được Mẹ hiện ra trao cho Tràng Hạt Mân Côi và bảo: “Con hãy khuyên người ta lần hạt Mân Côi, Mẹ sẽ cứu giúp. ” Thánh Đaminh đã làm như lời Đức Mẹ dạy. Và Hội thánh được bình an ….
Mỗi Gia đình chúng ta là một “Hội Thánh thu nhỏ.” Ngày nay nhiều gia đình đang bị tàn phá bởi biết bao thù địch, hữu hình và vô hình, nhất là các tệ nạn xã hội, những trào lưu sống thác loạn, tục hóa, hưởng thụ sa đọa ! Sao gia đình chúng ta không chạy đến xin Đức Mẹ cứu giúp ! Sao gia đình chúng ta không dùng Vũ khí THẦN HIỆU Đức Mẹ đã trao cho, là Kinh Mân Côi ? Còn lời cầu khẩn nào đẹp lòng Chúa và hữu hiệu hơn những kinh mà Mẹ Hội Thánh dạy con cái mình hằng ngày dâng lên Đức Mẹ Chúa Trời cũng là Mẹ chúng ta: “Thánh Maria, Đức Mẹ Chúa Trời cầu cho chúng con là kẻ có tội khi nay và trong giờ lâm tử..”
Lạy Chúa Giêsu, tại Fatima Đức Mẹ đã cho chúng con biết rằng: “Thiên Chúa muốn dùng lòng Tôn Sùng Đức Mẹ để cứu các linh hồn.” Xin Chúa dạy chúng con Yêu Mến và Vâng Lời Mẹ như Chúa xưa, nhất là: Siêng Năng Lần Hạt, Cải Thiện đời sống như lời Mẹ dạy, vì các thánh cũng dạy chúng con rằng :“Ai thật lòng yêu mến Đức Mẹ, đó là dấu chỉ người ấy không mất linh hồn đời đời!” Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.